Hướng dẫn bay flycam cơ bản và chi tiết cho người mới bắt đầu

Hiện nay, Flycam đang dần trở nên phổ biến, giúp người dùng lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, những khung cảnh từ trên cao ấn tượng.

Flycam là một thiết bị mang nhiều lợi ích nhưng cũng có khá nhiều rủi cho những bạn mới làm quen nếu không điều khiển đúng cách. Bài viết này giúp các bạn hiểu rõ hơn về những quy tắc bay và cách điều khiển flycam an toàn và hiệu quả nhất được đúc kết từ ekip Flycam24h – đơn vị cho thuê flycam tại HCM và HN chuyên nghiệp của chúng tôi.

Đầu tiên bạn có thể tham khảo 2 bài viết về cách sử dụng 2 loại flycam phổ biến nhất nhất hiện nay cho người mới bắt đầu:

6 Điều cần lưu ý để điều khiển flycam an toàn

Trong điều kiện công nghệ điện tử viễn thông phát triển mạnh mẽ như ngày nay, việc ứng dụng những công nghệ hiện đại và mới mẻ vào tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống ngày càng trở nên quen thuộc. Và trong công nghệ quay phim –  chụp ảnh, việc sử dụng máy bay không người lái với cái tên flycam ngày càng trở nên quen thuộc với những photographers. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cần làm gì để có được một chuyến bay an toàn, nhất là với những người mới sử dụng flycam. Và cũng không dễ tìm được những nơi hướng dẫn bay flycam một cách chi tiết khi sử dụng thiết bị camera bay này. Chính vì thế, là một đơn vị đã trải qua khá nhiều hành trình bay, Flycam24h sẽ chia sẻ với anh em những hướng dẫn bay flycam điều quan trọng cần lưu ý để có một chuyến bay an toàn nhất cùng với Flycam.
Hướng dẫn bay flycam

1. Tìm hiểu kỹ hướng dẫn bay Flycam trước khi sử dụng.

Bạn sẽ không thể nào thực hiện một hành trình bay hoàn hảo nếu như bạn không nắm vững mọi thứ về thiết bị và luyện tập nhiều lần để kĩ năng bay thành thạo. Trước khi sử dụng một sản phẩm nào đó, nhất là sản phẩm kĩ thuật – điều tiên quyết là bạn phải “hiểu” rõ thiết bị của mình từ cấu tạo, đặc tính, chức năng cũng như cách để sử dụng thiết bị đó. Giống như khi muốn cưỡi một con ngựa, trước tiên bạn phải “hiểu” nó như lòng bàn tay.

Sau đó, khi đã nắm vững kiến thức “phần mềm” về thiết bị flycam mà bạn sắp sử dụng, bạn phải thực hành bay rất nhiều lần để luyện tập cũng như làm quen với các tình huống để kiểm soát được các vấn đề sẽ phát sinh trong quá trình bay. Khi đó, khi thực hiện hành trình bay thực thụ, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ.

Và nhớ, khi chưa thành thạo, chỉ được phép luyện tập ở các khu đất trống không có nhà cửa, xe cộ để đề phòng mọi tình huống xấu xảy ra bởi chiếc flycam của bạn.

2. Kiểm tra Pin và hiện trạng của flycam trước khi cất cánh

Trước khi thực hiện những thao tác bay đầu tiên, điều kiên quyết bạn cần là phải kiểm tra hiện trạng thiết bị và pin của Flycam để đam bảo bạn nắm rõ được thời lượng và khả năng bay của thiết bị của mình. Tránh trường hợp Pin hết hay xảy ra sự cố trên Flycam trong chuyến bay gây rủi ro tổn thất về người và tài sản.

3. Lên kế hoạch cẩn thận và lựa chọn phân cảnh trước khi bay

Do đặc tính của máy bay ghi hình flycam là thời lượng pin rất ngắn, chỉ dao động từ 25 – 30 phút, nên để tránh gây lãng phí thời gian cũng như gián đoạn hành trình bay quá nhiều lần, bạn nên lên trước một “kịch bản” về những gì mình sắp quay/chụp cũng như hình dung trước về những phân cảnh mình sẽ tập trung vào. Thêm nữa, nhớ kiểm tra cẩn thận tất cả các bộ phận của thiết bị trước khi mang đi. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như tối ưu hóa hiệu quả của quá trình sử dụng flycam của bạn.

Và phải nhớ, sạc pin thật đầy cho tất cả những cục pin bạn có và bộ điều khiển. Nếu hành trình bay của bạn quá dài, có thể tìm đến các dịch vụ cho thuê pin flycam Mavic Series, Phantom 4 Pro để đảm bảo cho chuyến bay được tốt nhất.

4. Luôn tuân thủ luật pháp cũng như điều lệ sử dụng flycam ở địa phương

Để đảm bảo chuyến bay của mình được thực hiện một cách an toàn và trơn tru, một phi công flycam chuyên nghiệp luôn tìm hiểu trước rất kỹ về điều luật bay flycam cũng như những quy định về sử dụng thiết bị ghi hình hiện đại này ở địa điểm bạn muốn quay phim/chụp ảnh. Hãy đảm bảo bạn đã nắm rất rõ quy định của địa phương để có một chuyến bay hợp pháp, an toàn và chuyên nghiệp.

5. Luôn duy trì kiểm soát đối với flycam của bạn.

Dù cho bạn có bay chuyên nghiệp và thành thạo đến đâu, hay sử dụng các chế độ bay thông minh tiên tiến cho phép “rảnh tay” thì cũng hãy đảm bảo rằng bạn vẫn luôn kiểm soát tốt flycam của mình. Điều này rất quan trọng, vì không chỉ đảm bảo chất lượng cho những khung hình, mà việc kiểm soát tốt thiết bị bay cũng sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho flycam cũng như những người và vật xung quanh.

Và điều đó cũng có nghĩa là, việc uống rượu/bia, đồ uống có cồn và chất kích thích là điều cấm kị trước và trong khi điều khiển flycam. Chỉ cần một chút mất kiểm soát thôi, những tình huống xảy ra bạn sẽ không xử lý kịp.

6. Chỉ bay ở độ cao tối đa là 125m.

Lý do vì sao đây lại là cái ngưỡng độ cao cho những hành trình bay, trong khi các máy bay quay phim tiên tiến như đời Phantom 4, Phantom 4 Pro, độ cao tuyệt đối lên tới hơn 1000m? Bởi lẽ, 125m là tầm mà các máy bay dân dụng lớn bắt đầu hoạt động, nên chúng ta luôn phải đảm bảo an toàn cho cả flycam và tránh ảnh hưởng đến các máy bay có người lái trên bầu trời.

Kết

Trên đây những hướng dẫn bay flycam cơ bản và những điều lưu ý đặc biệt, qua bài viết, hi vọng những chia sẻ trên hữu ích đối với bạn, nhất là những người lần đầu điều khiển máy bay flycam.

Chúc bạn thành công & có những chuyến bay flycam thật an toàn.

Nguồn: Thành Đạt – Flycam24h.com

Những lưu ý khi điều khiển chiếc Mavic Air
Hướng dẫn sử dụng nhanh chiếc Mavic Air
cách để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam