Không cản trở hoạt động “bay” quay phim, quảng cáo, du lịch của người dùng Flycam

Theo nhiều nguồn tin cho hay, Bộ Quốc Phòng mới đây đã đưa ra đề xuất khuyến khích với các địa phương, khu vực có nhiều hoạt động của tàu bay không người lái. Theo đó, Bộ cũng quy định các địa phương cần có cách thức quản lý hoạt động bay phù hợp, đáp ứng đủ nhu cầu cho những người đam mê máy bay mô hình, các thiết bị bay siêu nhẹ. Không cản trở hoạt động “bay” quay phim, quảng cáo và du lịch của người dùng Flycam tại những nơi không cấm, được phép bay và phải thỏa mãn những điều kiện: Tuyệt đối an toàn, không ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, an toàn xã hội.

Xem thêm bài viết tại:

Bộ Quốc Phòng đã yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan nên động viên, hướng dẫn các tổ chức đang sở hữu máy bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ, flycam… tham gia vào các hội nhóm, câu lạc bộ hàng không… nhằm tăng tính liên kết, đưa hoạt động của flycam và các thiết bị không người lái khác đi vào quy củ, đúng quy định.

Hoạt động gần đây của cộng đồng Flycam đang diễn biến tương đối phức tạp. Các phương tiện bay không người lái có nguy cơ lớn dễ bị các đối tượng khác lợi dụng vào mục đích xấu. Bộ Quốc Phòng đưa ra lời cảnh báo, tàu bay không người lái, các thiết bị bay siêu nhẹ, flycam… đang dần được ứng dụng rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau: quay phim, quảng cáo, du lịch…Chính nhờ sự tiện lợi cũng như mức độ phổ biến của nó, các thế lực xấu, có thể lợi dụng dưới cái “mác” người bay. Đặc biệt, không ít thiết bị bay được điều khiển bằng sóng vô tuyến, rất dễ bị chiếm quyền kiểm soát.

Các tổ chức phản động đang ngày càng gian xảo, lợi dụng flycam để ghi hình, chụp ảnh, phục vụ mục đích xuyên tạc, tuyên truyền các thông tin không chính thống gây bất ổn, mất trật tự, như rải truyền đơn, thả chất độc hại,… nguy hại đến an ninh quốc gia, quốc phòng cũng như an toàn xã hội.

Trong văn bản phát đi mới nhất hồi đầu tháng 10 được Thứ trưởng Phan Văn Giang ký , Lãnh đạo Bộ Quốc Phòng cũng cho hay: Một số hoạt động của tàu bay không người lái, flycam thường có tính tự phát, không có giấy phép, chưa làm thủ tục cấp phép bay, bay ở các khu vực cấm đã bị phát hiện và xử lí kịp thời.

Hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân chưa thực sự nắm rõ các quy định cụ thể của Chính phủ và Bộ Quốc Phòng về việc khai thác, quản lý sử dụng flycam và các thiết bị bay siêu nhẹ khác. Bộ yêu cầu các cơ quan ngang bộ, các cơ quan có chức năng phối hợp chặt chẽ nhằm quản lý các hoạt động bay, sản xuất, mua bán, sử dụng và sở hữu các thiết bị bay không người lái theo đúng quy định được nêu trong Nghị định số 36 của Chính Phủ (2008) và Thông tư số 35 của Bộ Quốc Phòng (2017): “Các cơ quan tập trung rà soát đối tượng, thủ tục xin cấp phép nhập khẩu, tạm nhập tái xuất tàu bay không người lái và các phương tiện bay vào Việt Nam”. Bộ Quốc Phòng đề nghị.

Nguồn: Báo Dân trí

Rate this post