Ngày 23/08 vừa qua, DJI cuối cùng đã cho ra mắt Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom. Quả không nằm ngoài mong đợi bởi những cải biến và nâng cấp về camera cũng như bộ cảm biến khiến nhiều người đứng ngồi không yên. Nhưng mức giá lại khá chát. Liệu Mavic 2 Pro và Zoom có xứng đáng được ca ngợi như lời đồn? Hãy cùng flycam24h làm một vài so sánh Mavic Air và Mavic 2 Pro để biết bạn nên mua loại flycam nào.

1. Thiết kế

Mavic 2 Pro - Flycam 24h

Mavic 2 Pro

Trước tiên, phải so sánh Mavic Air và Mavic 2 Pro về thiết kế. Mavic 2 Pro có thiết kế tuyệt vời. Nó có kiểu dáng đẹp, chất lượng, xây dựng chắc chắn. Vẫn là khả năng gấp nhỏ gọn thường thấy trong các thiết kế của Mavic. Nhưng đi kèm với đó là sự cải tiến hơn khi cánh quạt ít tiếng ồn hơn. Đèn sáng giúp bạn dễ dàng biết hướng đang bay ngay cả khi ở xa. Thêm vào đó, Mavic 2 Pro còn được trang bị một chiếc đèn LED ở phía dưới. Nó giúp các cảm biến hướng xuống dưới nhìn xuống mặt đất vào ban đêm. Với trọng lượng chỉ  907g sẽ giúp cho người dùng dễ dàng để mang theo khi đi du lịch.

Mavic Air - Flycm24h

Mavic Air

Thiết kế của Mavic Air hoàn toàn khác với Mavic 2 Pro. Nó giống như một sự kết hợp Mavic 2 Pro, Spark và một chiếc xe thể thao với nhau. Mavic Air có một vỏ rất nhỏ, bắt mắt giống như Spark. Tuy nhiên, vẫn duy trì thiết kế gấp của Mavic 2 Pro. So với bản Mavic Pro cũ thì Mavic Air có kích thước giảm một nửa, trọng lượng giảm 41%. Chắc hẳn sẽ nhiều người thích thú với thông số này. Bởi Mavic Pro đã nhỏ gọn, Mavic Air còn nhỏ gọn hơn. Kích thước của Mavic 2 Pro khi gập chân lại là 91x84x214, có trọng lượng 906 gram. Nó tăng 23% so với trọng lượng của Mavic Pro phiên bản trước ( 734 gram). Cụm cam Hasselblad có kích thước lớn hơn hẳn so với phiên bản trước .

2. Bộ nhớ

Cả Mavic Air và Mavic 2 Pro đều có khe cắm thẻ nhớ microSD tích hợp. Nó có thể xử lý 128 gigabyte. Điều đó thật tuyệt vì bạn có thể thoải mái quay nhiều video chất lượng cao. Ngoài ra, cả hai đều được trang bị bộ nhớ trong 8Gb. 8Gb dung lượng tuy không lớn nhưng rất hữu dụng trong trường hợp người sử dụng để quên thẻ nhớ. Dưới bụng máy còn có 2 đèn LED siêu sáng giúp chụp những cảnh ban đêm hoặc thiếu sáng.

3. Kích thước

So sánh Mavic Air và Mavic 2 Pro thì có sự khác biệt về tổng thể. Mavic Air chỉ bằng một nửa kích thước vật lý của Mavic 2 Pro. Và nhẹ hơn khoảng 53%. Nếu bạn muốn biết thông số kỹ thuật chính xác, thì Mavic 2 Pro là 907g, Mavic Air là 430g. Điều này có một số lợi thế rõ ràng. Bởi Mavic Air có thể bỏ gọn trong túi tiện lợi. Nhờ sự tiện lợi để mang đi mà bạn có thể mang theo chiếc Mavic Air mọi lúc. Hơn nữa có thể nhanh chóng sử dụng flycam để bắt lấy những sự việc, khoảnh khắc bất chợt xảy đến.

4. Cánh quạt

Có sự khác biệt lớn giữa cánh quạt Mavic Pro và Mavic Air. Cánh quạt của Mavic Air có kích thước 133mm và không thể gập lại được. Hơn nữa thiết kế của nó cũng rất mỏng, nhẹ. Cánh quạt Mavic 2 Pro có kích thước 220mm khi mở và chỉ dài 100mm khi gập lại.

Chúng tôi đã có sự so sánh âm thanh được tạo ra từ cánh quạt khi bay của 2 chiếc flycam này. Thử nghiệm này được thực hiện với mic giữ khoảng 3 feet phía sau flycam. Bản ghi đầu tiên là Mavic Air. Thứ hai là Mavic Pro với cánh quạt Platinum. Mavic Air  tạo ra âm thanh giống như một đám ong giận dữ, gần như tương tự với chiếc Spark. Còn  Mavic 2 Pro âm thanh giống như một chiếc máy bay do kích thước lớn hơn. Nó tạo ra âm thanh nghe dễ chịu và yên tĩnh hơn nhiều.

5. Lỗ thông gió làm mát

Cả Mavic 2 Pro mới và Mavic Air đều được thiết kế cho phép không khí đi vào từ phía sau gimbal. Khi thoát ra thì qua lỗ thông hơi ở mặt sau của flycam, tiêu tan tất cả sức nóng đó. Nhiệt độ có thể không phải là một vấn đề nếu bạn bay ở vùng khí hậu mát mẻ hoặc trong thời gian ngắn. Nhưng nếu bay trong thời gian dài ở nơi có nhiệt độ cao sẽ gây ảnh hưởng lớn đến flycam. Cả Mavic Pro và Spark cũ đều có sự hạn chế về khả năng tản nhiệt này. Tuy nhiên, Mavic Air và Mavic 2 Pro thì đã được cải tiến.

6. Tốc độ

Flycam Mavic 2 Pro có thể đạt tốc độ 45mph. Nhưng Mavic Air cũng có thể đi khá nhanh khoảng 40mph. Khi tránh chướng ngại vật, Mavic Air sẽ chỉ chạy 20mph còn Mavic 2 Pro 30mph. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không phải vô hiệu hóa việc tránh chướng ngại vật trên Mavic 2 Pro cho hầu hết các cảnh quay.

Mavic Air có thiết kế gimbal gần giống Spark hơn. Bạn chỉ có thể đi khoảng 20mph theo bất kỳ hướng nào trước khi gimbal đạt tới giới hạn của nó. Mavic 2 Pro bắt đầu nghiêng máy ảnh xuống 40mph khi tiến lên. Tuy nhiên khi bạn đang bay ngang bạn có thể lên tới 45mph mà không cần có gimbal.

7. Thời gian bay

Thời gian bay không phải là một điều rất dễ dàng để đo lường. Bởi còn do ảnh hưởng của các yếu tố môi trường. So sánh Mavic Air và Mavic 2 Pro thì  Mavic 2 Pro thời gian bay lên tới 31 phút. Trong khi Mavic Air  thời gian ngắn hơn rất nhiều, chỉ có thể đạt tới 18 phút. Cả hai máy bay không người lái đã được thử nghiệm với mức pin 100% và xả xuống 5%.

8. Chất lượng video

Có lẽ điểm cải biến khác biệt nhất nằm ở camera của Mavic 2 Pro. Sở dĩ có sự chênh lệch giá ở Mavic 2 Pro là do được trang bị camera mới nhất được thiết kế bởi Hasselblad. Chiếc camera của Mavic 2 Pro với với cảm biến 1 inch có thể chụp ảnh tĩnh 20-megapixel. Nó tăng từ 12 megapixel của bản Mavic Pro cũ. Và cùng kích thước với chiếc camera của Phantom 4 Pro. Với khẩu độ f2.8-f11, các cấu hình màu chuyên nghiệp cho video, như Dlog-M 10 bit, sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh cảnh quay theo sở thích. Chiếc camera này cũng hỗ trợ 4K 10-bit HDR.

8.1 Màu sắc

Mavic Air - flycam 24h
Mavic 2 pro - flycam24h

Các màu sắc trên Mavic 2 Pro thực tế hơn nhiều so với Mavic Air. Đây là bức ảnh này của một 4Runner trong sa mạc chụp trong hồ sơ màu sắc bình thường. Bạn có thể thấy rằng Mavic Air làm cho bụi bẩn trông đỏ hơn. Trong khi, nó phải hoàn toàn màu nâu như trên Mavic 2 Pro. Được thiết kế hợp tác với Hasselblad, Mavic 2 Pro được trang bị máy ảnh Hasselblad L1D-20c hoàn toàn mới. L1D-20c sở hữu công nghệ Hasselblad Natural Color Solution (HNCS) độc đáo của Hasselblad. Nó giúp người dùng chụp ảnh trên không 20 megapixel tuyệt đẹp với chi tiết màu sắc tuyệt đẹp

8.2 Phóng to

Mavic air flycam24h
Mavic 2 pro - flycam24h

Trong ví dụ này, bạn có thể thấy Mavic 2 Pro trông như thế nào khi bạn sử dụng chế độ cắt 4K. Trên Mavic Air, bạn không thể làm được điều này và sẽ  bị mắc kẹt với ống kính góc rộng. Nhiều người thích ống kính góc rộng bởi nó tốt cho quay phim cảnh quan. Nhưng nếu bạn thực sự muốn tách chủ thể của bạn khỏi nền, có tùy chọn phóng to là tuyệt vời.

8.3 Dlog-M và D-Cinelike

Mavic air flycam24h
Mavic 2 pro flycam24h

Ở đây bạn có thể xem các cảnh Dlog-M và D-Cinelike trông như thế nào sau khi hiệu chỉnh màu và phân loại màu được áp dụng. Cả hai ảnh đều sử dụng cùng một cấp màu. Nhưng bạn có thể thấy sự khác biệt lớn trong phạm vi động trên Mavic 2 Pro. Ngoài ra, giao diện được phóng to giúp tất cả các bức ảnh của bạn trông đẹp mắt hơn.

8.4 Độ sắc nét

Mavic air flycam24h
Mavic 2 pro flycam24h

Mavic 2 Pro cho đô sắc nét hơn Mavic Air. Tuy nhiên, nó không phải là một sự khác biệt lớn. Lợi thế lớn hơn mà bạn nhận được với Mavic 2 Pro là codec video H.265. H.265 cho phép bạn có được chất lượng giống như H.264 nhưng sử dụng một nửa số lượng dữ liệu. Điều này có nghĩa với H.265 nó giống như chụp ở tốc độ 200Mbps thay vì 100Mbps. Vì vậy bạn sẽ thấy các hiện vật nén ít hơn nhiều trong các video Mavic 2 Pro.

Một điều mà bạn phải lo lắng khi chụp với Mavic 2 Pro là khẩu độ và tiêu cự. Trên Mavic Air, tất cả các bức ảnh của bạn sẽ luôn luôn được lấy nét vì ống kính không có điều khiển lấy nét. Nhưng trên Mavic 2 Pro thì đó là một câu chuyện khác. Bạn cần đảm bảo rằng tất cả các bức ảnh của bạn đều được lấy nét vì ống kính không có khoảng cách lấy nét cố định. Ngoài ra, việc thay đổi số khẩu độ (F-stop) có thể ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh.

8.5 Ánh sáng yếu

Mavic air flycam24h
Mavic 2 pro flycam24h

Camera Mavic Air có rất nhiều điều cải biến và chất lượng rồi nhưng khi so sánh với Mavic 2 Pro thì đã bị lép vế.

Một khi bạn đạt đến ISO 800, đó là nơi Mavic Pro thực sự bắt đầu xuất hiện trên đầu trang. Ở ISO 3200, tôi sẽ không xem đoạn phim từ Mavic Air thậm chí có thể sử dụng được. Tôi cũng nhận thấy một hiệu ứng lạ trên Mavic Air. Trong phạm vi ISO cao hơn, Mavic Air làm cho các góc của hình ảnh tối hơn mặc dù phơi sáng được đặt theo cùng một cách cho cả hai máy bay không người lái.

8.6 JPEG Shots

Mavic air flycam24h
Mavic 2 Pro flycam24h

Ảnh JPEG trên cả hai máy bay trông rất giống với các video được quay. Mavic Air thường có màu đỏ hơi và Mavic 2 Pro trông rất tuyệt . Độ sắc nét trên Mavic 2 Pro rõ ràng sẽ tốt hơn cho hình ảnh vì cảm biến 20 megapixel.

8.7 Ảnh RAW

Mavic Air flycam24h
Mavic 2 pro flycam24h

Các tập tin RAW thường không tuyệt vời (không có tập tin thô). Nhưng một khi bạn làm một số chỉnh sửa, chắc chắn khi so với các bức ảnh JPEG sẽ tốt hơn. Một điều tuyệt vời khi chụp ở định dạng RAW là bạn không phải lo lắng về việc tiếp xúc hoàn hảo. Vì là bản raw, bạn có thể sửa những thứ như phơi sáng, cân bằng trắng. Thậm chí mang lại những điểm nổi bật và bóng tối có thể đã bị mất trong ảnh JPEG “ngay cả khi bạn phơi sáng đúng cách”.

8.8 Ảnh HDR

Mavic Air flycam24h
Mavic 2 Pro Flycam24h

Hình ảnh đầu tiên được chụp với Mavic Air. Bạn có thể xem ngay lập tức những hình ảnh HDR tuyệt vời có thể trông như thế nào chỉ bằng một chút chỉnh sửa.

8.9 Chế độ 360 Pano

Mavic 2 Pro có tất cả các chế độ toàn cảnh mà Mavic Air có. Nhưng có một sự khác biệt lớn. Mavic 2 pro có cảm biến hình ảnh tốt hơn để chụp ảnh toàn cảnh có độ phân giải cao hơn. Có hai cách để tạo ảnh toàn cảnh 360 °. Cách dễ nhất là để cho mục tiêu giả làm tất cả việc xử lý giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tạo ra một số kết quả khá tốt. Cách thứ hai là chụp ảnh và lưu chúng dưới dạng tệp RAW để xử lý sau trong trình chỉnh sửa ảnh.

Mavic 2 Pro

Mavic Air Flycam hà nội

Đây là ảnh toàn cảnh của Mavic 2 Pro. Giống như tất cả các ảnh thử nghiệm khác, bạn có thể thấy rằng Mavic 2 Pro hiển thị màu sắc chính xác hơn.

Với cả hai mục tiêu giả lập, bạn sẽ nhận được hình ảnh 4096×8192 khi bạn sử dụng tính năng xử lý hình ảnh được tích hợp sẵn. 33 megapixel (8K) tạo nên sự khác biệt lớn về hình ảnh. Độ phân giải cao đến mức bạn có thể cắt và xem hầu như tất cả các chi tiết mà bạn sẽ chụp trong một bức ảnh bình thường.

9. Vượt chứơng ngại vật

Mavic 2 Pro mới có rất nhiều cảm biến để tránh chướng ngại vật! Có hai cảm biến phía trước mà nó sử dụng để tránh chướng ngại vật phía trước. Ngoài ra còn có hai cảm biến hướng xuống để tránh chướng ngại vật khi hạ cánh. Cải tiến lớn nhất so với Mavic Pro cũ là việc bổ sung thêm hai cảm biến phía sau mới và một cảm biến hướng về phía mỗi bên. Điều này sẽ làm cho việc bay trở lại và đi ngang an toàn hơn nhiều, thậm chí nó còn có một cảm biến mặt trên!

Tất cả các cảm biến này gửi dữ liệu đến một bộ xử lý đặc biệt trên flycam để nó có thể xây dựng một bản đồ 3D về môi trường xung quanh. Khả năng tránh chướng ngại vật trên Mavic 2 Pro đang hoạt động ở hầu hết mọi chế độ ngoại trừ Chế độ thể thao.

Mavic Air có hai cảm biến phía trước, hai cảm biến phía sau và hai cảm biến phía dưới. Điều này có nghĩa là bạn có thể bay ngược mà không sợ rằng flyacm của mình  đập vào bất cứ thứ gì! Tuy nhiên bạn sẽ vẫn cần phải cẩn thận bay ngang và lên trên vì không có cảm biến ở đó. . .

11. Bộ điều khiển

Bộ điều khiển của Mavic Air và Mavic 2 pro Flycam24h

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy là bộ điều khiển Mavic Air không có màn hình hiển thị thông tin chuyến bay thời gian thực. Điều này có nghĩa là bạn không thể có chế độ xem sạch nguồn cấp dữ liệu video trong khi vẫn giữ tất cả dữ liệu chuyến bay trên bộ điều khiển. Ngoài ra còn không có sự tiếp xúc quay số trên mặt sau của bộ điều khiển, ít cao su và kim loại, và không có phím điều khiển 5 trục (để điều khiển DJI Goggles và gán chức năng tùy chỉnh).

Mavic 2 Pro mới cũng có thể kết nối không dây với DJI Goggles. Với Mavic 2 Pro mới, bạn nhận được Ocusync 2.0 hoàn toàn mới được cải thiện, phát trực tiếp nguồn cấp dữ liệu video 1080p không đổi trên cả hai tần số, 2.4GHz và 5.8GHz đồng thời để có độ tin cậy cao hơn và phạm vi dài hơn 8km.

Với Mavic Air, bạn không nhận được Ocusync, với công nghệ tìm thấy trên DJI Spark. Ok, độ phân giải là 720p (không phải 1080p), có nhiều độ trễ hơn, tín hiệu không đáng tin cậy và bạn phải kết nối cáp USB với bộ điều khiển để sử dụng Goggles của DJI.

12. Sự khác biệt giá thực tế

Với Mavic Air giá khởi điểm là 799 đô la, nhưng với thời gian bay khoảng 18 phút , vì vậy bạn cần phải mua thêm pin. Nếu bạn sử dụng Mavic Air, bạn có thể thấy rằng trong một vài tháng, bạn sẽ mong muốn nâng cấp lên Mavic 2 Pro, vì vậy có thể không phải lúc nào cũng nên mua tất cả pin và các phụ kiện khác nếu bạn sẽ chỉ bán nó sau vài tháng và mất tất cả số tiền bạn bỏ ra.

Với mức giá khởi điểm là 1.249 đô la cho bản Mavic 2 Zoom và 1.450 đô la cho bản Mavic 2 Pro, nhưng với những cải tiến về camera và thời gian bay thì điều đó là hoàn toàn xứng đáng (Giá về Việt Nam sẽ có sự thay đổi)

Ngay cả năm sau khi DJI ra mắt với một Mavic 3 Pro, rất có thể nó sẽ có một số tính năng thông minh mới, nhưng bản thân máy ảnh sẽ gần như giống nhau. Ví dụ, cảm biến trên Mavic Air rất giống với cảm biến trên Mavic Pro cũ, tương tự như Phantom 4 gốc và thậm chí là Phantom 3. .

Flycam bạn nên mua

Nếu bạn có một ngân sách nhỏ , rõ ràng bạn nên lựa chọn Mavic Air. Nó rẻ hơn nhiều và nó vẫn là một máy bay không người lái rất đáng để sở hữu. Nhưng nếu bạn có thể đủ khả năng hãy trải nghiệm ngay Mavic 2 Zoom hoặc thậm chí là Mavic 2 Pro. Cảm biến 1 inch lớn. Cấu hình màu Dlog-M 10 bit giúp phân loại màu siêu dễ dàng . Chức năng zoom (cho dù bạn có phiên bản Zoom hoặc phiên bản Pro ) là tuyệt vời. Thời gian bay dài hơn có nghĩa là bạn có thể bay xa hơn bao giờ hết với nhiều thời gian để trở về nhà.

Nếu bạn không có khả năng để bỏ một số tiền quá lớn mua 2 chiếc flycam Mavic 2 Pro và Zoom, bạn vẫn hoàn toàn có thể trải nghiệm bay cùng với nó thông qua dịch vụ cho thuê flycam của Flycam24h  

Xem thêm:

Trên đây là những so sánh Mavic Air và Mavic 2 Pro tổng quan nhất. Mong bạn có thể chọn cho mình một chiếc camera phù hợp.

Nguồn: flycam24h