Nhìn chung, dù đã sử dụng flycam nhiều hay chưa, chắc hẳn bạn cũng có lúc cảm thấy mình chưa nắm được những kĩ thuật cơ bản để có những video quay bằng flycam đẹp nhất, thú vị nhất lấy cảm hứng của người xem. Ở bài viết này Flycam24h sẽ gửi đến bạn những mẹo nhỏ để quay phim flycam thành thạo hơn, cho những thước phim video quay bằng flycam rực rỡ nhất có thể.

khung hình đẹp từ video

Contents

Tốc độ bay đều, mượt mà

Là người hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ quay phim chụp hình bằng flycam lâu năm, chung tôi hiểu một video xuất sắc phải tạo được cảm giác dễ chịu liền mạch cho người xem, mềm mại mượt mà trong chuyển động. Khung cảnh quay từ flycam thường có góc nhìn lớn, rộng và nhiều chi tiết nên hãy tạo cho người xem đủ thời gian để xử lý tất cả các thông tin đó.

Mọi người đều thích bay nhanh với mọi thước phim. Trừ khi bạn đang quay phim và theo dõi một sự kiện thể thao, sau đó để có được thước phim trên không đầy đủ và tốt nhất, hãy bay thật đẹp và chậm chạp. Điều này cho phép người xem vô thức và bị thu hút tâm trí vào tất cả các chi thiết của hình ảnh mà không cần phải xem cho qua vội. Quay phim trên không với tốc độ chậm là kỹ thuật điện ảnh cực kỳ tốt thường bị bỏ qua. – theo xomcongnghe.vn

Bạn hãy bay chậm, đều ga, hạn chế đến mức tối đa chuyển động bay. Nếu kĩ thuật bay của bạn chưa tốt hãy giữ đường bay là một đường thẳng tuyệt đối để hạn chế được chuyển động xoay ngang. Bạn có thể sử dụng những chế độ bay thông minh để máy bay chuyển động mượt mà hơn rất nhiều so với việc tự điều khiển.

Khung hình ấn tượng từ video quay bằng flycam

Bên cạnh đó việc bay chậm sẽ giúp bạn tự do hơn trong việc biên tập clip. Nếu cần điều chỉnh chế độ nhanh, bạn có thể set up ở hậu kì khá đơn giản mà vẫn đảm bảo sự mượt mà của clip. Hãy thử làm hai clip, 1 clip khi đang bay thì chuyển hướng và khi đang bay thì giữ đều ga, bạn sẽ thấy rất rõ sự khác biệt.

Chuyển động thị sai

Để có một video quay bằng flycam thật chuyên nghiệp, nguyên tắc để video sống động là bạn hãy lựa chọn được khung cảnh có thị sai lớn, tương ứng giữa chủ thể và nền, có độ cao và độ xa lớn để khi máy bay chuyển động, chủ thể và khung nền có sự chuyển động tương đối lớn so với nhau. Điều này sẽ làm cho khung cảnh sinh động và cảm giác không gian lập thể sẽ lớn hơn nhiều.

Bay qua tàn cây, bay qua đường nối giữa những thung lũng là những ứng dụng tuyệt vời đối với thị sai. Tuy nhiên khi bay theo hình thức này đồi hỏi bạn phải bay rất sát chủ thể, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chú ý hết sức vào máy bay. Nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ đâm đụng, gây hỏng hóc máy bay.

Lựa chọn khung giờ vàng

Trong ngày có hai khung giờ vàng có được điều kiện ánh sáng phù hợp nhất với điều kiện quay phim flycam. Đó là trước lúc hoàng hôn và sau bình minh từ 30 phút đến 1 tiếng. Tại sao lại như vậy? Đặc điểm của khung hình flycam thường hay bao gồm vùng trời và mặt đất cùng lúc.

Trong khung giờ vàng cường độ ánh sáng mặt trời chưa quá mạnh, thêm nữa độ tương phản của màu trời và mặt đất khiến cho khung hình có được những góc quay độc đáo. Bên cạnh đó, độ sáng thấp khiến bạn thực hiện nhiều cảnh quay mà không cần dùng đến mặt phản sáng.

khung hình từ video quay bằng flycam

Hoàng hôn và bình minh cũng là lúc màu trời và màu mây có độ tương. phản lớn nhất, với dải màu xanh lam, vàng đỏ tạo nên sự sinh động cho người xe. Và cuối cùng đó là vào khung giờ vàng, mặt trời còn ở thấp, đó là không gian để sáng tạo những góc máy lạ, tận dụng hiệu ứng ngược sáng hoặc bóng đổ để tăng được sự ấn tượng cho khung hình.

Tất nhiên, không phải những khung giờ khác trong ngày thì không quay được, tuy nhiên đòi hỏi nhiều kĩ thuật hơn. Vì thế nên bạn hãy cố gắng chọn những khung giờ đẹp, hiệu quả sẽ rực rỡ hơn nhiều.

Chọn góc quay tránh đơn điệu

Góc quay tránh đơn điệu

Có một sai lầm mà người làm  video quay bằng flycam rất hay gặp phải đó là chọn những góc máy lặp đi lặp lại, nhàm chán và đơn điệu. Ví dụ, thay vì chọn một mặt biển lặng như tờ, bạn hãy lấy cả những con sóng vỗ rì rào. Thay vì chọn một bãi cát trơ trụi, hãy thử chọn những bãi cát có người, vật thể chuyển động để tăng độ chi tiết cho khung hình.

Hãy luôn đặt ra câu hỏi: Quay ở đây mình sẽ thấy được những cái gì? Thậm chí một khung cảnh trơ tụi, bạn vẫn có thể chọn nhiều góc máy gây tò mò cho người xem bằng những chuyển động sinh động.

Nguyên tắc 20 giây

Đã bao giờ khi biên tập clip flycam bạn như phát điên lên vì clip bị rung lắc khi bạn chuyển cảnh hay thay đổi hướng bay, không liền mạch. Lúc đó bạn có cảm giác đoạn clip chỉ cần kéo dài thêm vài giây là bộ phim sẽ hoàn hảo và khớp cảnh không? Kinh nghiệm ở đây là khi bạn đã chọn được góc máy tốt và giữ đều ga, hãy tiếp tục giữ đều ga và quay cảnh đó trong tối thiểu là 20 giây.

Tại sao lại là 20s? Vì thực tế một đoạn clip chỉ cho cảm giác liền mạch, không dừng đột ngột trong vòng 5 – 10 giây. Tuy nhiên khi bay 20s sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn và quãng clip để xử lý hậu kì và setup ở hậu kì nếu cần, mà vẫn đảm bảo độ dài của clip.

video quay bằng flycam

Trên đây là 5 mẹo quay video bằng flycam để bạn có thể có một thước phim video quay bằng flycam một cách trọn vẹn và hoàn hảo. Và trước tiên, cái các bạn cần là chuẩn bị flycam thật kĩ càng, kiểm tra pin flycam, các phụ kiện, bộ điều khiển… thật cẩn thận để đảm bảo an toàn khi bay.

Chúc bạn luôn có những video quay bằng flycam thật chất lượng và tuyệt vời!

Xem thêm:

Nguồn: flycam24h.com

5/5 - (9 votes)