Sử dụng flycam để chụp ảnh đã trở thành công nghệ không còn xa lạ với bất cứ ai đam mê nhiếp ảnh. Giờ đây, không chỉ là thời điểm để các nhiếp ảnh gia làm quen với công nghệ chụp ảnh flycam, quay phim flycam mà đã đến lúc các photographer chuyên nghiệp kết hợp các kỹ thuật nhiếp ảnh của mình kết hợp với công nghệ bay hiện đại để mang lại những bức ảnh chụp bằng flycam đỉnh cao và nghệ thuật. Hôm nay, trong series những bài viết hướng dẫn bay flycam, hãy cùng Flycam24h tổng hợp và chia sẻ những mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam để có những bức ảnh “đỉnh” nhất.

Xem thêm:

Contents

1. RAW luôn là định dạng tuyệt vời nhất

Chắc hẳn nếu đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhiếp ảnh, bạn sẽ hiểu rằng cách tốt nhất để chụp mọi bức ảnh luôn là ở định dạng RAW. Những bức ảnh tuyệt vời luôn được chụp ở chế độ RAW, và sau đó có thể chỉnh sửa bất kỳ sai sót hay thay đổi màu sắc tùy ý với độ chính xác cực cao.

Và đối với chụp ảnh bằng flycam, điều này càng phù hợp hơn và bạn nên lưu ý. Vì độ phân giải của camera flycam hiện nay chủ yếu là 20MP (đối với drones như DJI Phantom 4 Pro), nên nếu bạn nén ảnh ở định dạng .jpg để chụp, sẽ hoàn toàn không lột tả được hết vẻ đẹp của khung cảnh cũng như không tận dụng được tối đa ưu điểm của định dạng RAW.

Kể cả bạn không phải một tay nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nghĩ rằng mình chỉ “chụp cho vui” thì cũng nên ghi nhớ mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam này. Bởi lẽ, sẽ có một ngày bạn hối hận, khi bạn chụp được một bức ảnh rất tuyệt vời, nhưng lại không thể chỉnh sửa nó theo ý mình vì đã lỡ chụp nó với định dạng .jpg mà không phải là RAW.

2. Định dạng 16 : 9 hay 4 : 3?

Mặc dù định dạng ảnh được sử dụng nhiều nhất trên các máy ảnh là 3 : 2, nhưng không hiểu vì lý do gì nhà sản xuất Drones DJI lại thiết kế camera của flycam ở các định dạng 16 : 9 và 4 : 3. Chắc hẳn nhà sản xuất có dụng ý riêng của họ, vì thế câu trả lời không phải là bạn nên lựa chọn định dạng nào để chụp.

mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam

Ảnh chụp ở chế độ 4 : 3

mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam

Ảnh chụp bằng định dạng 16 : 9

Bả thân người chụp ảnh thích khám phá sẽ thường chụp một góc cảnh ở cả hai định dạng này, hoặc thậm chí luôn luôn recompose và shoot ở cả hai định dạng ở cùng một vị trí. Điều đó sẽ mất khá nhiều thời gian, tuy nhiên bản thân tôi nghĩ nó sẽ rất đáng giá. Đặc biệt là ở những góc cảnh “đắt”, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho những shoot hình của mình.

3. Bracketing is The King

Brackerting là một tính năng thực sự tuyệt vời, và thật tuyệt là các flycam dòng Phantom như Phantom 4,Phantom 4 Pro có tích hợp tính năng đó. Bracketing rất phù hợp trong một vài trường hợp:

  • Nếu bạn có nhầm lẫn trong các bước cài đặt độ phơi sáng chính xác, thì người chụp ảnh có thể chọn từ 3 đến 5 shoot chụp cận cảnh đã chụp với chế độ Braketing.
  • Rất nhiều nhiếp ảnh gia đã sử dụng Bracketing để tạo ra các hình ảnh HDR – đây được coi như một chế độ HDR thông minh mang lại hiệu quả hiệu ứng khá tốt.

Trên thực tế, 95% số bức ảnh mà tôi chụp là ảnh chụp với hiệu ứng Bracketing. Với mẹo chụp ảnh bằng flycam này tôi có thể kéo tối hoặc kéo sáng trở lại nhiều hơn trên ảnh một cách rất dễ dàng, thay vì phải chỉnh sửa rất nhiều nếu chỉ chụp một shoot ảnh.

4. Chế độ P (tự động) và M (thủ công)

Thông thường, các nhiếp ảnh gia hầu như luôn luôn chụp ở chế độ M (Thủ công). Điều này cho phép họ chọn chỉ số ISO thấp nhất cũng như tốc độ màn trập mà họ mong muốn.

Các ứng dụng DJI không cho bạn biết nếu bạn đang để hình ảnh phơi sáng quá nhiều hay quá ít như một máy ảnh truyền thống của bạn; cũng không cho biết tốc độ màn trập được cài đặt sẵn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải dựa vào biểu đồ hoặc sử dụng mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam này:

Trước tiên, chuyển sang chế độ P (tự động) và xem những gì DJI thiết lập sẵn cho bạn ở chế độ tự động, sau đó chuyển trở lại chế độ thủ công M và cài đặt lại những thông số của chế độ này tương tự như chế độ tự động.

5. Bạn có thể giảm ISO xuống bao nhiêu?

Có một mẹo chụp ảnh bằng flycam mà rất nhiều nhiếp ảnh gia gợi ý: luôn để ISO ở mức thấp nhất có thể, có thể kéo xuống đến 100 trên Phantom 4 Pro. Điều này cho phép bạn giảm thiểu nhiễu sáng trong bức ảnh của bạn một cách cực kỳ đơn giản.

Tất nhiên, bạn cần phải kiểm soát được độ nhiễu của ảnh khi chụp ảnh vào ban đêm và trong điều kiện ánh sáng thông thường. Nếu như cần tiếp xúc 3sec, bạn vẫn nên để ISO cao hơn một chút.

6. Độ rung của máy bay và chụp anh vào ban đêm

Khi chụp ảnh bằng flycam, phải nhớ rằng drones là một thiết bị bay ở độ cao khá lớn, nơi có gió mạnh và bị ảnh hưởng rất nhiều của thời tiết. Chính vì thế, có cố gắng đến đâu, những ảnh hưởng rung lên các shoot hình là không thể tránh khỏi kể cả trong điều kiện gió thấp.

Vì thế, mặc dù Phantom và các máy bay khác của DJI có tốc độ màn trập có thể lên đến 8 giây, nhưng mẹo chụp ảnh bằng flycam để hạn chế tốt nhất ảnh hưởng của rung lắc trong quá trình bay là để tốc độ mà trập ở 3 giây.

7. Bộ lọc ND và PL

Nếu bạn đang sử dụng bộ lọc ND, hãy cẩn thận trong điều kiện ánh sáng mờ. Bộ lọc ND làm giảm ánh sáng đi vào máy ảnh và làm chậm Shutter của bạn, vì thế có thể gây ra một số rung động trong bức ảnh của bạn. Trong điều kiện ánh sáng thấp, hãy gắn bộ lọc máy ảnh được cung cấp mặc định được cung cấp cùng với Phantom.

8. Góc cảnh rộng

Bạn không còn bị cản trở bởi không có khả năng quay ở những không gian rộng lớn. Flycam với các góc máy đa dạng, độc đáo và mở ra nhiều cơ hội sáng tạo cho các nhiếp ảnh gia. Chính vì thế, lời khuyên là đừng giới hạn bản thân mình, hãy cứ sáng tạo và chụp thật nhiều góc máy cho những bức ảnh chụp từ flycam của bạn thực sự ấn tượng.

9. Kỹ thuật bay Flycam

Kỹ thuật bay flycam điêu luyện cũng là một trong những mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam đắt giá và cần chú ý. Làm theo hay không, đó là tùy bạn. Đây chỉ là một mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam mà bản thân tôi chia sẻ. Bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút so với cách bay thông thường. Không tăng tốc ngay khi cánh quạt vừa quay. Hãy nhẹ nhàng để di chuyển và điều khiển Drones của bạn, để có thể lập tức xử lý nếu có vấn đề nào đó xảy ra. Mất vài giây, nhưng hãy chỉ bay lên khi thực sự cảm thấy mình đang hoàn toàn kiểm soát chiếc drones của mình.

10. Chú ý đến động vật hoang dã

Nghe có vẻ hơi buồn cười, nhưng mẹo chụp ảnh bằng flycam bạn cần nhớ rằng hãy chú ý đến các động vật hoang dã trong không trung. Tôi rất nghiêm túc về việc này. Chẳng hạn, chim mòng biển thường rất háo hức tấn công flycam của bạn để bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Trên đây là những mẹo để chụp ảnh đẹp hơn bằng flycam mà Flycam24h tổng hợp và chia sẻ. Chúc bạn bay an toàn và thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: Flycam24h.com

Rate this post