Thời gian gần đây, máy bay không người lái Drone hay Flycam ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Ở Việt Nam điều này cũng không ngoại lệ. Flycam gần như đã tạo một cơn sốt trong giới đam mê công nghệ. Cũng như nghệ thuật chụp ảnh quay phim từ trên cao. Vì vậy, trước tiên, người chơi nên tìm hiểu thêm về thủ tục xin cấp phép bay drone – flycam ở Việt Nam. Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí, Flycam24h cung cấp dịch vụcho thuê flycam HCM và HN  đã được cấp phép bay Drone – Flycam để đáp ứng nhu cầu của người chơi hiện nay. Người bay flycam cần phải có những kiến thức rõ ràng và chi tiết. Sau đây là thông tin về những thủ tục xin cấp phép bay drone – flycam trước khi mang Drone ra bay.

FLYCAM24H – DỊCH VỤ XIN CẤP PHÉP BAY DRONE – FLYCAM UY TÍN 

Contents

Tại sao thủ tục xin cấp phép bay drone – flycam được quản lý chặt chẽ?

Flycam tuy nhỏ gọn nhưng không phải là máy bay đồ chơi như nhiều người nghĩ mà nó được xếp vào danh sách máy bay không người lái (drone) – nghĩa là muốn sử dụng flycam, phải xin phép cơ quan chức năng. – thesaigontimes.vn

Hiện tại việc bay flycam ở Việt Nam vẫn được quản lý khá chặt chẽ bởi các cơ quan chức năng. Đây là thiết bị máy bay đồ chơi. Tuy nhiên nó được xếp vào danh sách tàu bay không người lái (quy định tại điều 3 nghị định 36/2008 NĐ-CP ngày 28/3/2008). Bên cạnh đó, do việc là thiết bị bay là thiết bị có gắn camera trên không nên có tiềm ẩn những nguy cơ. Đó là gây ảnh hưởng đến các hoạt động bay dân sự và quân sự. Liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng nên được quản lý khá chặt chẽ.

Điều này cũng dễ hiểu. Bởi lẽ nếu như không quản lý chặt chẽ, các thiết bị flycam rất dễ bị thế lực thù địch lợi dụng để làm phương tiện thực hiện các hoạt động thăm dò và chống phá tình hình an ninh chính trị.

Vì vậy, thủ tục xin cấp phép bay Drone – Flycam mới được quản lý sát sao đến vậy.

Thủ tục cấp phép bay flycam

Thủ tục xin cấp phép bay drone – flycam như thế nào?

Với mục đích thắt chặt tình hình sử dụng các thiết bị trên tại Việt Nam, vào ngày 21/7/2015, Bộ Quốc Phòng đã gửi công văn số 6321/BQP-TM. Được gửi tới các bộ ban ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nhằm nêu rõ sự cần thiết trong việc cấp phép, quản lý, kinh doanh dịch vụ flycam, các máy bay không người lái, máy bay siêu nhẹ đang bùng phát hiện nay.

Do đó các tổ chức và cá nhân khi sử dụng các thiết bị trên phải xin phép và được quản lý chặt chẽ của nhà nước. Trình tự và các nội dung liên quan đến quy trình xin thủ tục cấp phép bay drone – flycam được thể hiện ở những nội dung cụ thể như sau:

Thẩm quyền cấp phép, từ chối, đình chỉ hoạt động bay

Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép, từ chối cấp phép cho các chuyến bay của tàu bay không người lái, các loại khí cầu bay không người điều khiển, các loại mô hình bay, các loại khí cầu có người điều khiển nhưng không cất, hạ cánh từ các sân bay được mở cho hoạt động dân dụng.
( quy định tại điều 8 nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008)

đơn xin cấp phép bay flycam

Hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép gồm :

 1.  Điều 9 nghị định 36/2008/NĐ-CP ngày 28/3/2008 và điều 1 nghị định 79/2011/NĐ-CP ngày 05/9/2011 quy định hồ sơ đề nghị cấp phép bay:
  – Đơn đề nghị cấp phép bay (theo kèm theo Nghị định 79/2011/NĐ- CP);
  – Tài liệu kỹ thuật về phương tiện bay. Bao gồm ảnh chụp kiểu loại tàu bay hoặc phương tiện bay và bản thuyết minh tính năng kỹ thuật hàng không của loại tàu bay hoặc phương tiện bay đó;
  – Giấy phép hoặc giấy ủy quyền hợp pháp cho phép tàu bay, phương tiện bay thực hiện cất cánh, hạ cánh tại sân bay, khu vực trên mặt đất, mặt nước;
  – Các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến tàu bay, phương tiện bay.
 2.  Chậm nhất 07 ngày, trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay. Các tổ chức cá nhân nộp đơn đề nghị cấp phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.
 3. Chậm nhất 07 ngày, trước ngày dự kiến tổ chức thực hiện các chuyến bay. Các tổ chức cá nhân nộp đơn đề nghị sửa đổi lại phép bay đến Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu.

Nội dung 

 • Tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của tổ chức, cá nhân được cấp phép bay.
 • Đặc điểm nhận dạng kiểu loại tàu bay, phương tiện bay (bao gồm cả phụ lục có ảnh chụp, thuyết minh tính năng kỹ thuật của tàu bay hoặc phương tiện bay).
 • Khu vực được tổ chức hoạt động bay, hướng bay, vệt bay.
 • Mục đích, thời hạn, thời gian được tổ chức bay.
 • Quy định về thông báo hiệp đồng bay; chỉ định cơ quan quản lý, giám sát hoặc điều hành bay.
 • Các giới hạn, quy định an ninh, quốc phòng khác. (điều 10 nghị định 36/2008/NĐ-CP).

Thời hạn cấp phép, từ chối bay

 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định, Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép tổ chức thực hiện các chuyến bay.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định xin sửa đổi phép bay đã cấp, Cục Tác chiến – Bộ Tổng tham mưu cấp phép điều chỉnh thực hiện các chuyến bay.”
  ( khoản 3 điều 1 nghị định 79/2011/NĐ-CP)

Trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân khi tổ chức hoạt động bay

(Điều 13 của Nghị định 79/2011/NĐ-CP)
– Làm thủ tục xin phép bay trước khi tổ chức hoạt động bay.
– Thực hiện công tác dự báo, thông báo bay trước ngày bay theo quy định.
– Nắm vững các quy định, nội dung của việc tổ chức, thực hiện hoạt động bay trong vùng trời Việt Nam.
– Tuân thủ các quy định, điều kiện, giới hạn được nêu trong phép bay.
– Chấp hành nghiêm hiệu lệnh đình chỉ bay và báo cáo kết quả về cơ quan điều hành bay và giám sát các hoạt động bay.
– Chịu trách nhiệm bồi thường theo pháp luật nếu để xảy ra mất an toàn hàng không, gây thiệt hại cho người, tài sản dưới mặt đất.

Hành vi bị nghiêm cấm (khoản 1điều 14 nghị định 36/2008/NĐ-CP)

– Tổ chức các hoạt động bay khi chưa có phép bay;
– Tổ chức hoạt động bay không đúng khu vực, điều kiện, giới hạn quy định. Vi phạm các quy định về quản lý lãnh thổ, biên giới quốc gia;
–  Mang chở các chất phóng xạ, chất cháy, chất nổ trên tàu bay hoặc phương tiện bay.
– Phóng, bắn, thả từ trên không các loại vật, chất gây hại hoặc chứa đựng nguy cơ gây hại.
– Lắp các thiết bị và thực hiện việc quay phim, chụp ảnh từ trên không khi không được phép.
– Treo cờ, biểu ngữ, thả truyền đơn phát loa tuyên truyền ngoài quy định của cấp phép bay.
– Không chấp hành các lệnh, hiệu lệnh của cơ quan quản lý điều hành và giám sát hoạt động bay.

Quy định xử lý đối với hành vi vi phạm

Điều 16 nghị định 36/2008/NĐ-CP nêu rõ: Các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của Nghị định, thì tùy theo mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính, thu hồi giấy phép hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.
Theo đó khoản 5 Điều 19 Nghị định 147/2013/ NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng như sau:
– Cá nhân có hành vi thực hiện chuyến bay không đúng với phép bay, mục đích của chuyến bay theo phép bay đã được cấp sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.
– Cá nhân có hành vi thực hiện chuyến bay mà không có phép bay do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Căn cứ những quy định trên, người chơi Drone, flycam phải thực hiện thủ tục xin cấp phép trước khi bay thì mới được sử dụng trên lãnh thổ Việt Nam. Tuy nhiên về phía những người chơi thì họ cho rằng, nghị định ban hành năm 2008 khi Drone, Flycam còn chưa xuất hiện tại Việt Nam. Hơn nữa các thiết bị trên thuộc dạng siêu nhẹ, tầm bay tương đối thấp. Vì vậy nên mỗi khi sử dụng bay lại phải xin xép thì mất thời gian, gây rườm rà, rắc rối.

Mẫu Đơn xin cấp phép bay flycam

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————–

ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP PHÉP BAY

Kính gửi: ………………………………………………..

Căn cứ Nghị định số…………/2008/NĐ-CP ngày… tháng… năm 2008 của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ.

Tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc của tổ chức, cá nhân đề nghị cấp phép bay.

Đề nghị Quý Cơ quan cấp phép hoạt động bay cho loại phương tiện bay sau đây:……………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

– Mục đích thực hiện bay;

– Vùng trời và kích thước khu vực tổ chức hoạt động bay;

– Thời hạn và thời gian tổ chức hoạt động bay;

– Sân bay (hoặc tên khu vực trên mặt đất, mặt nước) bảo đảm cho việc cất cánh, hạ cánh của tàu bay, phương tiện bay;

– Trang thiết bị thông tin hàng không (nếu có);

– Kèm theo đơn đề nghị này có các văn bản, tài liệu:………………………………………………………………

Chúng tôi (tôi) cam kết thực hiện đúng các quy định của phép bay, các quy định về bay, quản lý điều hành bay trong vùng trời Việt Nam và các quy định của pháp luật có liên quan.

(Địa danh), ngày… tháng… năm…
Tổ chức (cá nhân) đề nghị cấp phép bay
(ký, đóng dấu, ghi rõ họ tên)

Tài liệu kĩ thuật của phương tiện bay

Tổ chức, cá nhân khi gửi Đơn đề nghị cấp phép bay phải gửi kèm theo những tài liệu kỹ thuật của phương tiện bay như sau:

1. Ảnh chụp kiểu loại tàu bay hoặc phương tiện bay có kích thước tối thiểu 24cm x 18cm;

2. Bản thuyết minh kỹ thuật hàng không, gồm có:

– Kiểu loại, tên gọi phương tiện;

– Nơi, (đơn vị, công ty) sản xuất, năm sản xuất; giấy chứng nhận đăng ký sản xuất, chế tạo (nếu có);

– Các đặc điểm thiết kế, nhận dạng;

– Thuyết minh tính năng kỹ thuật hàng không: kích thước (chiều dài, chiều rộng, chiều cao), trọng lượng, độ cao bay tối đa, tốc độ bay, cự ly hoặc bán kính hoạt động, nguồn năng lượng sử dụng và công suất động cơ, phương pháp điều khiển và kiểm soát bay, thời gian hoạt động trên không;

– Khả năng mang, treo (nếu có);

– Các thiết bị, hệ thống bảo đảm thông tin, dẫn đường, định vị (nếu có);

– Các thông tin về tính năng kỹ thuật, trang bị khác.

Địa chỉ nhận đơn : số 1 Nguyễn Tri Phương Quận Ba Đình Thành Phố Hà Nội

Tải về mẫu đơn đề nghị cấp phép bay.

Trên đây là những thủ tục, lưu ý khi xin cấp phép drone – flycam ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin cấp phép bay flycam, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Các câu hỏi thường gặp khi xin cấp phép bay flycam

Mất bao lâu để xin giấy phép bay flycam ? Nếu đơn của bạn được chấp nhận,  thời gian xin giấy phép từ khi bắt đầu nộp đơn đến khi có giấy phép là 5 – 14 ngày.
Tôi có thể xin giấy phép 1 lần để bay nhiều lần không? Không, khi xin giấy phép bạn cần điền chính xác thời gian địa điểm bay flycam vào đơn, và chỉ được phép bay trong phạm vi đã điền.
Tôi là người nước ngoài có thể xin giấy phép bay hay không? Có thể, nếu mục đích sử dụng của bạn là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm:

3.7/5 - (3 votes)