Mới đây, DJI đã trình làng công nghệ AeroScope cho phép định vị và dò số ID của Drone từ xa. Theo đó, hãng này có thể dễ dàng kiểm soát hoạt động của flycam thông qua mã số “ID” và tên người dùng.

Sau tất cả những vụ lùm xùm, va chạm do UAV gây ra, AeroScope có lẽ là phương án tối ưu nhất tính tới thời điểm này dành cho các nhà chức trách để kiểm soát hoạt động bay flycam cũng như các dịch vụ flycam. Công cụ này sẽ là trợ thủ đắc lực nhằm kiểm soát các thiết bị bay, máy bay không người lái, flycam… một cách tốt nhất nhằm tránh gây những tổn thất nghiêm trọng về người và tài sản về sau.

Công nghệ AeroScope - Khắc tinh của Drone bay không giấy phép

AeroScope được biết sẽ tương thích tốt với các Drone của DJI hiện nay mà không cần can thiệp hay tùy chỉnh gì thêm. Các sóng, tín hiệu được phát ra là khác nhau, chính vì thế công cụ này sẽ nhận diện Thiết bị nào đang được bật, được bay và bay ở vị trí nào trên bản đồ dựa vào mã số định sẵn. Đây có lẽ là khắc tinh của các tay chơi chưa được cấp phép, mạo hiểm bay rìa vùng nhạy cảm như căn cứ quân sự hay sân bay…

Những người được sử dụng công nghệ mới này bao gồm: các nhà chức trách, cảnh sát, cơ quan có thẩm quyền liên quan… Tháng 4 vừa qua, DJI cũng đã cài đặt thử nghiệm hệ thống dò tìm tín hiệu Drone của mình tại 2 sân bay quốc tế. Sau những kết quả tương đối khả quan mà nó mang lại, nhiều sân bay khác trên thế giới cũng đang cân nhắc lắp đặt chúng nhằm đảm bảo tính an toàn, an ninh hàng không.

Công nghệ AeroScope - Khắc tinh của Drone bay không giấy phép

Câu hỏi đặt ra là:” liệu những động thái này của DJI có thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng hợp pháp khi mà có thể thông tin cá nhân của họ sẽ bị rò rỉ”. Từ phía DJI cũng đã phần nào nắm được mối quan ngại của khách hàng, bởi vậy, họ tuyên bố sẽ nỗ lực bảo vệ thông tin cá nhân, AeroScope cũng sẽ không truyền tải công khai thông tin người dùng trừ khi thực hiện các động thái liên quan đến luật pháp. Các phần mềm hệ thống sẽ được nâng cấp cho phép người dùng có thể công khai hoặc ẩn thông tin cá nhân, miễn là hợp pháp.

DJI cũng cho biết thêm về điều khoản:

“Việc áp dụng máy bay không người lái luôn song hành mối quan tâm đặc biệt với sự an ninh, bảo mật và quyền riêng tư. Nhưng tất cả cần được cân bằng trên cả những lợi ích to lớn mà Dron mang lại cho xã hội. Việc xác định dựa trên công nghệ cần được thực hiện có chủ ý, có thể giúp giải quyết nhiều thách thức về chính sách, giảm thiểu nhiều hạn chế, và cung cấp sự giải trình ít tốt kém và tránh xâm phạm người bay.”

Bài viết liên quan:

Nguồn: Sưu tầm

Rate this post