Sau bao ngày mong ngóng, cuối cùng DJI đã cho ra mắt chính thức Mavic 2 với 2 phiên bản Pro và Zoom hoàn toàn khác biệt. Chắc hẳn nhiều anh em trong giới chơi flycam vẫn băn khoăn không biết chọn mua flycam nào. Flycam24h đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê flycam HCM và HN  sẽ tổng hợp một vài so sánh dưới đây. Mong sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng nhất về Mavic 2 Pro và Mavic 2 Zoom.

Contents

1. Đầu tiên là về thiết kế camera

Dễ nhận thấy hình dáng và thiết kế của camera của 2 chiếc flycam này hoàn toàn khác biệt. Mavic 2 Pro với thiết kế camera vuông và lớn hơn. Trong khi bản Zoom có thiết kế tròn và nhỏ hơn. Hãy cùng chung tôi tìm hiểu tại sao lại có sự khác biệt này.

Camera Mavic 2 Zoom và Pro
Camera Mavic 2 Zoom (bên trái) và Mavic 2 Pro (bên phải)

Mavic 2 Pro

Chiếc camera của Mavic 2 Pro với thiết kế hình vuông, cảm biến 1 inch. Nó có thể chụp ảnh tĩnh 20-megapixel. Tăng từ 12 megapixel của bản Mavic Pro cũ và có cùng kích thước với chiếc camera của Phantom 4 Pro. Với khẩu độ f2.8-f11 , các cấu hình màu chuyên nghiệp cho video, như Dlog-M 10 bit, sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh cảnh quay theo sở thích. Chiếc camera này cũng hỗ trợ 4K 10-bit HDR.

Mavic 2 Pro
Mavic 2 Pro

Mavic 2 Zoom

Với khả năng Zoom gấp  2X sẽ giúp các cảnh quay của bạn trở nên dễ dàng hơn khi phát sóng trực tiếp (thay vì chỉnh sửa sau). Kết hợp với zoom kỹ thuật số 2X, DJI cho biết bạn có thể quay video FHD với kích thước 96mm tương đương mà không làm mất chất lượng hình ảnh video. Mavic 2 Zoom sử dụng cảm biến 1 / 2.3 inch nhỏ hơn. Nhưng nó có khả năng phóng to từ chế độ xem 24mm rộng đến 48mm khi đang di chuyển. Camera chỉ 12 megapixel. Nhưng chế độ “Siêu phân giải” trong đó sẽ chụp chín ảnh và ghép chúng thành hình ảnh lớn hơn lên tới 48 megapixel. Chế độ “dolly zoom” có thể bắt chước kỹ thuật phổ biến được các nhà quay phim sử dụng.

Mavic 2 Zoom
Mavic 2 Zoom

Tiếp đến hãy nói về những gì mà Mavic 2 Zoom và Mavic 2 Pro đem lại

2. Chất lượng hình ảnh

2.1 Tính năng hình ảnh của cả hai mô hình

D-HDR

Cải tiến đầu tiên so với Mavic Pro cũ là tình năng D-HDR. Chế độ này cho phép người chụp có thể chụp một loạt ảnh RAW. Sau đó kết hợp chúng lại với nhau để có 13 điểm dừng động (14 điểm dừng trên Mavic 2 Pro) trong khi cũng giảm mờ chuyển động và các hiện vật khác thường hiển thị khi chụp ảnh phơi sáng truyền thống.

D HDR của Mavic 2 Pro

HyperLight

Ngoài ra còn có một tính năng tương tự như HDR gọi là HyperLight. Tính năng này đặc biệt tốt cho việc giảm nhiễu ảnh (các hiện vật có hạt mà bạn thấy khi chụp vào ban đêm).

Với tính năng này, bạn có thể đạt được hiệu ứng tương tự trong Photoshop và Affinity Photo. Thực hiện bằng cách sử dụng một tính năng gọi là “xếp chồng hình ảnh”. Cho phép bạn thực hiện nhanh chóng và đơn giản mà không cần phải tham gia vào bất kỳ trình chỉnh sửa ảnh nào.

Chế độ HyperLight
Chế độ HyperLight của Mavic 2

Khẩu độ có thể điều chỉnh

Cả hai mô hình Mavic 2 đều có các ống kính với khẩu độ có thể thay đổi (f2.8 đến f11). Điều này cho phép bạn linh hoạt hơn.Tuy nhiên bạn nên biết là việc thay đổi khẩu độ có thể có tác động tiêu cực đến độ sắc nét tổng thể của hình ảnh.

Ví dụ, nếu bạn chụp ở f2.8, chỉ một phần nhỏ của cảnh sẽ rất sắc nét và hậu cảnh sẽ bị làm mờ, xóa phông tối đa, đây còn gọi là độ sâu của trường ảnh

Chụp ở những khẩu độ mở rộng hơn như f11 sẽ lấy nét toàn cảnh hơn, ảnh cũng mềm hơn. Nếu bạn không, bạn nên quay ở f2.8 đến f5.6 để có kết quả sắc nét nhất.

2.2 Đặc điểm của MAVIC 2 zoom

Quay trở lại so sánh, Mavic 2 Zoom có ​​cảm biến 12 megapixel 1 / 2.1 inch tương tự như cảm biến được tìm thấy trên bản gốc Mavic Pro. Nhưng có một vài tính năng mới giúp tăng cường lớn so với model cũ.

Super Res

Bên cạnh đó có một ống kính zoom, tính năng ảnh lớn nhất mới trên Mavic 2 Phóng là Super Res.

Chế độ chụp này sử dụng ống kính zoom để chụp nhiều ảnh. Kết hợp chúng với nhau thành hình ảnh Super Res với độ phân giải gấp 4 lần ảnh chuẩn.

Điều này thực sự hữu ích cho chụp ảnh phong cảnh. Nhưng bạn không thể sử dụng nó cho các bức ảnh có chuyển động. Khung cảnh cần phải tương đối tĩnh mà không có chuyển động

Khả năng super res của Mavic 2 Zoom
Khả năng super res của Mavic 2 Zoom

2.3 Tính năng hình ảnh của Mavic 2 Pro

Cảm biến đúng 20 Megapixel

Cảm biến 20 megapixel tạo ra hình ảnh siêu sắc nét. Mặc dù bạn không có tính năng Super Res, 20 megapixel bạn có thể chụp ảnh với chuyển động trong chúng (điều bạn không thể làm với Super Res trên Zoom Mavic 2) ).

Màu sắc tốt hơn

Với Mavic 2 Pro, bạn sẽ có được những màu sắc tuyệt vời ngay trên màn hình. Nhưng nếu bạn chụp RAW, bạn có thể xử lý các tệp RAW đó bằng phần mềm Hasselblad Phocus. Nó sẽ cung cấp cho bạn kết quả màu sắc tốt nhất.

Chụp ảnh ánh sáng yếu hơn

Chắc chắn bạn biết rằng việc tăng độ phân giải thường sẽ giảm kích thước của từng pixel riêng lẻ trên cảm biến hình ảnh. Điều này có nghĩa là mỗi điểm ảnh sẽ có ít ánh sáng hơn. Điều này thực sự không tốt cho hiệu suất ánh sáng yếu. Camera Hasselblad L1D-20c trên Mavic 2 Pro có cảm biến hình ảnh 1 inch (cảm biến lớn nhất hiện nay). Vì vậy nó mang lại cho Mavic 2 Pro khả năng ánh sáng yếu hơn.

Độ sâu trường ảnh

Để chụp cận cảnh, cảm biến lớn hơn kết hợp với khẩu độ f2.8 cũng cho phép bạn thổi nền ra khỏi lấy nét để có giao diện giống như máy ảnh DSLR. Đây là một điều mà trước đây không thể có trên flycam.

3. Chất lượng video

‍3.1 Tính năng video của cả hai mô hình

Chất lượng video đã được cải thiện rất nhiều. Điều này chủ yếu là do màu sắc tốt hơn, bitrate cao hơn và codec video mới. Màu sắc trên Mavic 2 Zoom rất giống với Mavic Air. ‍

3.2 Tốc độ bit cao hơn

Tốc độ bit của video về cơ bản kiểm soát mức độ nén được nén.

Vì vậy, bitrate càng cao, video của bạn càng ít được nén. Cả hai Mavic 2 Pro và Zoom cũng ghi ở tốc độ 100Mbps (nhanh hơn Mavic Pro 40Mbps). Nhưng cải tiến lớn nhất là codec video H.265 mới.

3.3 H.265

HEVC (còn được gọi là H.265) là một định dạng nén video giống như H.262. Tuy nhiên, nó có thể duy trì chất lượng video gần như giống nhau. Nghĩa là khi bạn quay ở chế độ H.265, bạn có thể nhận được chất lượng giống như khi bạn đang sử dụng H.264 và chụp ở tốc độ bit gấp đôi (200Mbps trong trường hợp này)

Mavic 2 Zoom

Mavic 2 Zoom có ​​hai tính năng video mà bạn sẽ không tìm thấy trên Mavic 2 Pro. Đây là những tính năng làm cho quyết định chọn mua flycam nào trở nên khó khăn hơn cho rất nhiều người.

Dolly Zoom

Đây là một trong những chế độ Quick View của DJI. Dolly Zoom còn được gọi là hiệu ứng Vertigo. Về cơ bản, đó là một hiệu ứng hình ảnh mà đối tượng chính vẫn giữ nguyên. Nhưng khung nền trở nên rộng hơn hoặc hẹp hơn. Với tính năng này Mavic 2 sẽ phóng to chậm cùng một lúc để tạo ra một sự thay đổi hình ảnh thực sự độc đáo.

Tự động lấy nét liên tục

Các tính năng khác mà Mavic 2 Pro không có là phát hiện pha và tự động lấy nét liên tục phát hiện tương phản.

Trên Mavic 2 Pro, bạn tự động lấy nét. Nhưng nó không liên tục lấy nét một cách tự động. Vì vậy khi bạn bay thật gần với vật thể. Sau đó bay ra xa thì nó không liên tục giữ cảnh trong tiêu điểm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách giải quyết xung quanh việc này. Ví dụ như đặt khẩu độ cao để mọi thứ đang ở trong tiêu điểm, hoặc trượt điều khiển lấy nét theo cách thủ công trong khi đang bay

Mavic 2 Pro

Vậy tại sao Mavic 2 Pro lại đắt đỏ hơn 200 $ nếu các tính năng của nó không được như Mavic 2 Zoom? Hãy cùng đọc để biết lí do

Mavic 2 Pro có thể thiếu một số tính năng tuyệt vời của Mavic 2 Zoom như tự động lấy nét liên tục. Nhưng Mavic 2 Pro có một số vũ khí bí mật mà nhiều người không thể bỏ qua.

4K Lossless Crop

Mavic 2 Pro không có ống kính zoom quang học. Nhưng với cảm biến 20 megapixel, bạn có thể quay video ở chế độ 4K, cung cấp cho bạn khả năng zoom xấp xỉ 1,4X. Nhờ vậy chất lượng video hoàn hảo hơn rất nhiều

10-bit Dlog-M

Tính năng tiếp theo này là những gì làm cho Mavic 2 Pro trị giá thêm $ 200. Đó chính là cấu hình màu Dlog-M 10 bit. Đây là tính năng tuyệt vời nhất của chiếc flycam này khiến bạn mê mẩn ngay lập tức. Dlog-M 10 bit tạo ra dải động cao hơn và màu sắc sâu hơn cho cả video và hình ảnh tĩnh. Với cấu hình màu được nâng cấp, Mavic 2 Pro có thể ghi hơn 1 tỷ màu. Trong khi phiên bản Zoom chỉ ghi lại được 16 triệu màu

Video HDR

‍Sử dụng cấu hình màu Dlog-M 10 bit, bạn cũng có thể tạo video HDR để phát lại trên TV tương thích HDR, nhưng nếu bạn không quen với quy trình làm việc HDR, cũng có chế độ quay video HDR sử dụng HLG (Hybrid Log Gamma) ) màu tiêu chuẩn.

Sử dụng chế độ HLG, bạn có thể chụp ở chế độ HDR và ​​xem trực tiếp trên các thiết bị tương thích mà không thực hiện bất kỳ chỉnh sửa nào. Điều này là rất tốt cho người tiêu dùng muốn sản xuất nội dung HDR thực, nhưng để kiểm soát và linh hoạt hơn trong bài đăng, bạn vẫn nên chụp trong hồ sơ màu Dlog-M.

Drone nào phù hợp với bạn?

Giá của Mavic 2 Zoom là $ 1,249 và Mavic 2 Pro là $ 1449 ( đắt hơn 200$). Bằng cách chi thêm 200 đô la, bạn sẽ có được màu sắc tốt hơn, chụp ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu và độ phân giải cao hơn. Đó là lý do tại sao Mavic 2 Pro nhận được thương hiệu Hasselblad.

Nếu bạn không đủ khả năng tài chính để sắm cho mình chiếc flycam này, bạn vẫn hoàn toàn có thể trải nghiệm bay với Mavic 2 thông qua dịch vụ cho thuê flycam HCM và Hà Nội của flycam24h.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về Mavic 2 Pro  / Zoom.

Click vào đây để xem báo gia các dịch vụ flycam

Nguồn: Flycam24h

Rate this post