Xem thêm: Những rủi ro tiềm ẩn của nghề Cho thuê Flycam

Nghề chụp hình bằng flycam

So sánh với cách chụp trên cao truyền thống phải sử dụng đến máy bay trực thăng thì những mô hình flycam tuy nhỏ này vô cùng hữu ích và chi phí lại rẻ hơn rất nhiều. Hiện nay, xu hướng kinh doanh dịch vụ flycam ngày càng được nhiều cá nhân, đơn vị tổ chức ưa chuộng để

Trào lưu mới dành cho giới chụp hình quay phim hiện nay

Ngoài những dự án về giao thông, các chủ thầu, các nhà đầu tư của những dự án khu nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm hay xây dựng nhà ở… cũng thường xuyên lựa chọn dịch vụ flycam để thực hiện việc quảng bá và truyền thông cho sản phẩm của mình. Dựa vào xu hướng và nhu cầu sử dụng trên, nhiều cá nhân và tổ chức đã nhanh chóng gia nhập vào lĩnh vực kinh doanh dịch vụ này.

Xu hướng chụp hình quay phim bằng flycam

Trưởng nhóm FlyCamera ở quận 3, TP HCM – anh Nguyễn Chí Trung cho biết, anh đã từng tham gia câu lạc bộ máy bay mô hình và cũng có chút hiểu biết về flycam, Đầu năm 2014, anh đã quyết định thành lập nhóm để bắt kịp kinh doanh dịch vụ flycam – xu hướng về quay phim và chụp hình trên cao dựa trên nhu cầu sử dụng dịch vụ này ngày càng tăng cao.

Xem thêm: Công nghệ Flycam được ứng dụng trong mọi lĩnh vực kinh doanh

“Tiền đầu tư trang thiết bị khá cao nhưng vì đam mê và nhận thấy nhu cầu trên thị trường lớn nên tôi quyết định bỏ ra vài trăm triệu để đầu tư”, anh Trung chia sẻ.

Hiện nay, nhóm anh Trung đầu tư 3 loại máy với tốc độ khác nhau để sử dụng cho từng dự án khác nhau. Những thiết bị flycam này không chỉ sử dụng cho các dự án xây dựng, các khu công nghiệp mà còn tham gia sản xuất thực hiện các MV ca nhạc, quảng cáo. “Những tháng đầu khách hàng chưa biết đến, khó khăn lắm mới tìm được 1-2 hợp đồng. Tới nay nhu cầu tăng mạnh, mỗi tháng cũng nhận 5-6 dự án”, anh nói.

Chi phí thiết bị và dịch vụ kinh doanh flycam

Anh còn cho biết thêm, chi phí cho mỗi dự án quay và chụp rơi vào khoảng từ 10-50 triệu đồng. Riêng với những dự án quảng cáo, yêu cầu về chất lượng khá cao nên chi phí có thể lên đến 100 triệu đồng. Dựa trên tổng doanh thu và những chi phí đội cần phải chi trả, thì tỷ lệ sinh lời của dịch vụ là khoảng 50%.

Ông Công, chủ đơn vị cung cấp flycam tại quận 10 (TP HCM), đơn vị có mức đầu tư lớn hơn anh Trung cho biết, trước đó, đầu năm 2011 ông đã đầu tư vài tỷ để kinh doanh và cung cấp dịch vụ flycam vì khi đó thị trường bắt đầu có xu hướng chuộng sử dụng thiết bị này.

Tại cửa hàng ông hiện này, 40 đến 300 triệu đồng là giá cho mỗi mô hình máy bay có gắn thiết bị camera. Đối với dịch vụ flycam, mỗi dự án đem về cho công ty khoảng 20-40 triệu đồng. “Hiện nay, mỗi tháng công ty có khoảng 6 hợp đồng. Tỷ lệ sinh lời của dịch vụ này lên tới 40%, tuy nhiên độ rủi ro rất cao”, ông Công cho biết.

Tuy không quá chú trọng vào kinh doanh nhưng lại có lợi thế rất lớn về kinh nghiệm quay và dựng phim, ông Nguyễn Trường ở TH HCM cũng đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng và thành lập nhóm Flyaround với vốn đầu tư ban đầu là 30.000 USD (khoảng 531 triệu đồng) để cung cấp dịch vụ quay phóng sự và clip trên cao.

Chi phí cho những thiết bị flycam là không hề rẻ vậy nên toàn bộ vốn đầu tư dùng để mua 4 thiết bị gồm 3 máy bay nhỏ nặng trên 1kg và một máy bay lớn nặng khoảng 10kg. Ngoài ra, pin của máy bay này cũng có giá khoảng 5 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm cũng như tin tức mà ông có được, ông Trường cho biết thêm, máy nhỏ dùng để quay trong đô thị, còn muốn quay phong cảnh hay môi trường thiên nhiên phải dùng đến máy bay lớn. Thông thường, nhóm của ông đi quay khoảng 4 ngày trong một tuần, chi phí mỗi lần quay được tính theo view (một góc nhìn) thay vì tính theo dự án.

Được biết, một góc nhìn như quay cầu Sài Gòn thì giá dao động từ 3-50 triệu đồng. Ngoài ra, chi phí quay các nội dung quảng cáo rơi vào khoảng 1000 – 2000 USD, còn nếu quay bằng máy chuyên dụng có thể lên đến 4.000 USD.

Flycam – những khó khăn và rủi ro gặp phải

Theo ông Trường. để có thể hoàn thành được những cảnh quay trên không đẹp là không hề đơn giản, đội ngũ phải có độ chuyên nghiệp cao cũng như phải có sự hiểu biết về các góc máy, cách điều khiển các thiết bị cũng như phải có khả năng thẩm mỹ tốt,… Vì đây là thiết bị bay trên không nên độ rủi ro về việc hỏng cũng như mất tích thiết bị khi đang hoạt động nên người kinh doanh phải có tính kiên trì cao.

Cách đây không lâu, ông Trường có tham gia quay về một thước phim về phong cảnh, tuy đã chuẩn bị kĩ càng về pin cũng như căn chỉnh thời bay cẩn thận, nhưng vì cố quay thêm nên máy bay của ông không đủ pin để đáp đúng vị trí và rơi xuống vũng bùn khiến camera bị hỏng. Sau đó, ông phải thay thế thiết bị khác và phải thực hiện lại từ đầu vì không thể khôi phục được phim.

Ngoài những sự cố chủ quan, thì những tác động khách quan bên ngoài như thời tiết, địa hình cũng có thể khiến thiết bị bị hỏng. Chính vì những điều kiện như vậy nên đôi khi có những thiết bị tuy chỉ mới sử dụng được khoảng 2-3 lần chưa hoàn vốn đã mất tích hoặc phải bỏ vì hỏng, ông Trường nói thêm.

Tuy nhiên xu hướng kinh doanh dịch vụ flycam không dễ để kinh doanh vậy nên ngoài nhóm của ông Trường còn rất nhiều cá nhân, đơn vị khác gặp phải rủi ro khi đang phát triển dịch vụ này. Mặc dù vậy vẫn có rất nhiều cá nhân tham gia vì lợi nhuận vô cùng hấp dẫn. Hiện tại, ngoài hai thành phố lớn là TP HCM và Hà Nội, thì các tỉnh thành khác như Nha Trang, Quảng Ngãi, Đà Nẵng,… cũng đã bắt đầu phát triển dịch vụ kinh doanh này.

Xem thêm:

Nguồn: flycam24h.com

5/5 - (14 votes)

Leave a Reply