Cộng đồng flycam đã phản ứng dữ dội với một người chơi điều khiển flycam bay cách máy bay chỉ 100m vào tuần trước. Nhiều người cho rằng đây là hành vi “phá hủy đam mê của người khác” và “gây mất an toàn hàng không”.

Vào thứ Năm, Niv Stobenzki – chàng trai 21 tuổi đã đăng tải một video lên YouTube về hành khách hạ cánh xuống sân bay Sde Dov của Israel; đoạn phim được quay từ chiếc flycam DJI Mavic Pro.

Đoạn video được đăng kèm caption: “Chiếc Mavic Pro cách sân bay khoảng 800m. Đó là một trò điên rồ và có đôi chút nguy hiểm khi ghi hình máy bay từ khoảng cách 27m bởi một flycam”. Trang web tin tức của Israel hôm nay đã đưa tin rằng Stobenzki đã bị bắt, thẩm vấn, và bị quản thúc tại gia trong năm ngày trong khi laptop và điện thoại di động của anh đã bị tịch thu.

Thông qua mô tả của Stobenzki và các thông tin đến từ những chuyên gia, rõ ràng là Stobenzki đã điều khiển máy bay bay trong vùng trời hạn chế. Trạm điều khiển cũng đã sử dụng Google Maps để kiểm tra chéo vị trí của chiếc máy bay khi nó đang bay, và đồng thời sử dụng cơ sở dữ liệu của riêng flycam DJI để xác nhận rằng nó thực sự đã bay ở khu vực cấm. Mặc dù họ không thể xác nhận động cơ hay phương pháp của Stobenxki, nhưng những phi công điều khiển những chiếc máy bay không người lái đều phải tránh xa hành động nguy hiểm của Stobenzki.

Vụ việc này đã nhận được những bình luận không tốt từ cộng đồng mạng trên Slack, Youtube hay Facebook. Họ đa lên tiếng chỉ trích hành động thiển cận này của Stobenxki.

Một tài khoản Facebook đã chụp ảnh màn hình thông tin về vụ việc này từ một group của DJI.Ảnh minh họa bởi Ben Sullivan.

Tài khoản Facebook này đã thể hiện sự phẫn nộ của mình đối với vụ việc trên. Anh cho rằng đó là hành động điên rồ.

DJI sử dụng phần mềm Geofencing (tạm dịch là hàng rào địa lý, là một ứng dụng thực tế sử dụng GPS để định nghĩa ranh giới địa lý). Dựa vào GPS, các drone của DJI ( phổ biến tại Việt Nam như Mavic Pro Combo, Phantom 4 Pro, Phantom 3SE , Inspire, Spark…)sẽ không thể bay vào những vùng cấm. Nhưng trước đó, vào đầu tháng 7, những nỗ lực của cộng đồng để đảo ngược phần mềm của DJI đã tạo được một bước đà lớn cũng như các nhà chế tạo máy bay điều khiển từ xa theo phong trào DIY (Phong trào Do It Yourself – Tụ tay làm lấy) trên YouTube, Facebook, các diễn đàn máy bay điều khiển từ xa và các nhóm Slack đã đưa ra các hướng dẫn để thay đổi phần cứng trên máy bay không người lái của DJI, cho phép phi công bay vào vùng cấm bay.

Kevin Finisterre, người phát triển một khai thác để giúp các phi công giải quyết các hạn chế của DJI nói với phóng viên rằng: “Cộng đồng đã bị Stobenxki qua mặt! Hắn đã bỏ qua thông tin của đám đông cũng như thông báo của cảnh sát”. Anh đã đề cập đến nhiều ý kiến từ các phi công khác đã gắn thẻ các nhà chức trách Israel trong video.

Một tài khoản sử dụng Slack nói thêm “Tôi nghĩ đây là cách hiệu quả nhất để “cảnh cáo” những kẻ dại dột. Cộng đồng sẽ có những hành động thiết thực chống lại những kẻ như thế này.”

Có rất nhiều cách an toàn và những lý do chính đáng để điều khiển một chiếc máy bay vào một trong những vùng cấm bay của DJI. Tuy nhiên, những ý định chính đáng hay không, cộng đồng những người đam mê máy bay điều khiển từ xa hoặc kinh doanh dịch vụ flycam sẽ phải tìm ra. Nếu có bất kỳ một sự cố nào đối với máy bay không người lái, niềm đam mê của họ có thể sẽ bị đổ lỗi.

Một tài khoản Twitter bày tỏ sự tức giận đối với vụ việc. Anh ta nói: “Tại sao lại làm như vậy. Thật là vô trách nhiệm và ngốc nghếch. Đừng phá hủy đam mê của tôi”

Trong báo cáo với các phương tiện truyền thông, DJI phát biểu rằng, “Chúng tôi sẵn sàng trợ giúp các cơ quan hàng không quốc gia, khi họ tiến hành điều tra một làn sóng về những hình ảnh và video mới đây cho thấy rõ đấy chính là cố ý vi phạm pháp luật và có thể gây nguy hiểm thực sự đối với giao thông hàng không”. DJI trả lời phỏng vấn với tạp chí Motherboard hôm thứ Ba rằng họ sẽ không có bất kỳ thông tin nào thêm về vấn đề này.

Để không gặp phải những sai lầm như Stobenxki, hãy tìm hiểu kỹ về kỹ thuật bay và quy tắc bay trước khi điều khiển flycam. Các kinh nghiệm bạn có thể tham khảo qua các bài viết hướng dẫn bay flycam Đừng quên cập nhật những tin tức flycam nóng hổi đến từ Flycam24h để có được trải nghiệm bay tốt nhất!

Xem thêm:

Nguồn: GenK

Rate this post