Theo tin tức mới nhất được cập nhật từ ban thông tấn báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ (defensetech.org), hôm 06/10 vừa qua, một chiếc trực thăng quân sự Mỹ đâm phải drone không người lái đồ chơi nhỏ và nghiệp dư, buộc phải hạ cánh khẩn cấp để kiểm tra hư hỏng và thay cánh quạt. Chiếc trực thăng mang số hiệu UH-60 sau vụ “đụng độ” tương đối nghiêm trọng đã phải chịu một số thiệt hại nhất định.

Xem thêm tại: https://flycam24h.com/tin-tuc-flycam/

trực thăng quân sự Mỹ

Khi kiểm tra chiếc UH-60, các kỹ thuật viên phát hiện ra phần thân máy bay và hai cánh quạt chính đã bị hư hại và cần được thay mới, ngoài ra thì một chi tiết của chiếc drone đã được tìm thấy trong thùng dầu làm mát của chiếc trực thăng.

Kể từ khi các phương tiện bay không người lái (UAV) trở nên phổ biến với người dùng cá nhân thì đã có không ít những trường hợp tai nạn, chấn thương do thiết bị này gây ra. Thế nhưng đây là lần đầu tiên một sự cố giữa trực thăng quân sự và UAV được ghi nhận tại Mỹ và cảnh báo nguy cơ thiếu sự an toàn đường không.

Vụ tai nạn xảy ra khi máy bay trực thăng đa mục đích UH-60 Black Hawk của căn cứ không quân Fort Bragg (North Carolina) đang thực hiện tuần tra bầu trời New York. Khi đang bay qua khu vực Staten Island ở độ cao khoảng 150 m thì bất chợt UH-60 đã va chạm khá nghiêm trọng với một chiếc drone nhỏ và nghiệp dư. Máy bay trực thăng quân sự Mỹ đâm phải drone.

trực thăng quân sự Mỹ

Tuy nhiên, thật may mắn là cả bốn người trong phi hành đoàn đều không bị thương. Viên phi công đã cố gắng lái chiếc trực thăng đến sân bay Linden ở bang New Jersey và thực hiện hạ cánh khẩn cấp. Khi kiểm tra chiếc trực thăng quân sự Mỹ UH-60, các kỹ thuật viên phát hiện ra phần thân máy bay và hai cánh quạt chính đã bị hư hại. Ngoài ra, một chi tiết của chiếc drone đã được tìm thấy trong thùng dầu làm mát của chiếc trực thăng.

Bên cạnh đó, cũng thật may mắn là sau khi chiếc trực thăng quân sự Mỹ đâm phải drone hư hại nhẹ nên sau khi được thay cánh quạt, chiếc UH-60 đã tiếp tục bay trở lại vào ngày hôm sau. Hiện Ủy ban Quốc gia về An toàn Giao thông Mỹ đang tiến hành điều tra về tai nạn này. Họ cho biết người chủ của chiếc drone đã bị tạm giữ để thẩm vấn.

Cuộc điều tra cũng có sự tham dự của các chuyên gia đến từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Về phần mình, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra thông báo về việc sẽ xem xét thay đổi các quy tắc tuần tra không phận xung quanh khu vực dân cư.

trực thăng quân sự Mỹ

Sự việc “đụng độ” mà máy bay trực thăng quân sự Mỹ đâm phải drone gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề an toàn hàng không Thế giới. Chính phủ và đặc biệt là Bộ Quốc phòng của các Quốc gia cần thắt chặt và giám sát kỹ lưỡng không phận, tuyệt đối cấm những trường hợp máy bay không người lái mà không có đầy đủ giấy phép.

Bởi đây không phải sự việc lần đầu tiên diễn ra và gây nguy hiểm đến tính mạng của đoàn bay cũng như thiệt hại nặng nề về phương tiện, cơ sở vật chất. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản chung, các máy bay tự lái, máy bay trực thăng quân sự cần đảm bảo tuân thủ đúng các luật lệ hàng không được đặt ra.

Một số tin tức liên quan:

Nguồn: flycam24h.com

Rate this post