Bạn từng mua hoặc sẽ mua flycam, vậy đầu tiên bạn cần chuẩn bị và cần làm những điều gì? Rất nhiều bạn mua flycam, phục vụ nhu cầu cho cơ quan, gia đình, đội nhóm hoặc đơn giản là thỏa mãn đam mê cho những chuyến du lịch của bản thân mình, nhưng không có những chuẩn bị hoặc thao tác cần thiết, nên gặp khó khăn. Chúng ta thử liệt kê một số những bước cơ bản cần thiết dành cho người mới mua flycam và bắt đầu sử dụng flycam. Anh em có kinh nghiệm có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình để được đầy đủ hơn

Mới mua flycam, bạn sẽ làm những gì?

Contents

1. Sạc pin flycam

  • Nhiều trường hợp đi đến nơi bay, bắt đầu bay thì phát hiện pin hết. Luôn chú ý pin phải được sạc đầy trước khi đi thực hiện hành trình bay. Vì pin flycam, ở đây tôi đang nói đến các flycam dòng Phantom có dung lượng pin thấp, thường chỉ bay tối đa 20 – 25 phút, nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị kỹ càng. Tốt nhất nên mua pin flycam hoặc thuê thêm một vài cục pin dự phòng bên ngoài cho các chuyến bay dài.

Xem thêm: 

Pin Phantom 4 chính hãng DJI

Cách bảo quản pin Flycam đúng cách

Pin Phantom 3 chính hãng DJI

sạc pin flycam

  • Nếu cứ nghĩ pin trong Phantom còn đầy, thì sẽ có khi ra đến nơi quay chụp, bạn sẽ phải tìm chỗ sạc. Trước một chuyến đi, kiểm tra pin cẩn thận và nên có pin dự phòng nếu nhu cầu thấy cần thiết.

2. Format thẻ nhớ của flycam

Không thiếu trường hợp dở khóc dở cười vì khi mang flycam đi chụp, camera quên gắn thẻ nhớ, hoặc thẻ nhớ đầy ảnh/clip đã chụp không thể xoá, hoặc thẻ nhớ không đủ dung lượng cho một buổi quay… Thẻ nhớ gắn vào máy ảnh trước một lần mang flycam đi chụp hoặc quay cần luôn trống, dung lượng đủ nhu cầu hoặc cần thiết thì sắm thêm thẻ dự phòng.

flycam phantom
Lý do của việc nên format thẻ nhớ cho mỗi chuyến đi bay flycam là:
  • Thẻ nhớ trống để sẵn sàng đủ không gian lưu ảnh và clip mới
  • Định dạng lại cấu trúc file ảnh tương thích để tránh lỗi khi quay chụp mà không đọc được hình.
  • Nhưng lưu ý chắc chắn hình ảnh và clip trong thẻ đã được chép và lưu trữ trước khi format.
Tình trạng mang flycam đi quay/chụp xong, gắn vào máy tính, thẻ nhớ không đọc được là xảy ra rất nhiều. Chức năng format của flycam là định dạng lại thẻ và thiết lập một số thông tin của thiết bị vào thẻ. Xoá ảnh để trống thẻ chụp tiếp là chưa đủ. Theo kinh nghiệm nhiều người là format thẻ để giảm thiểu tình trạng thẻ không hiểu file ảnh.

3. Đọc sách hướng dẫn sử dụng khi mua flycam

Điều này là rất quan trong với một người bắt đầu sử dụng flycam. Trong hộp flycam luôn có cuốn sách hướng dẫn bay flycam cũng như cài đặt các chức năng chụp ảnh, quay phim flycam.

Nếu không có thì có thể vào trang của DJI để đọc PDF trực tuyến. Rất nhiều người vất cuốn sách này và loay hoay đi hỏi rồi cảm thấy phức tạp trong việc sử dụng thành thạo flycam. Cuốn sách đó hướng dẫn mọi thứ cần thiết cho bạn.

Xem thêm:

4. Update ứng dụng điều khiển mới nhất

update ứng dụng điều khiển mới nhất

Với thiết bị flycam Phantom của DJI, có hỗ trợ app DJI GO là một phần mềm hỗ trợ theo dõi và điều khiển thiết bị này trên smartphone. DJI Go có tích hợp rất nhiều chức năng từ đơn giản đến phức tạp hỗ trợ điều khiển Phantom cho cả người mới sử dụng lẫn những người đã thành tạo trong lĩnh vực dịch vụ flycam chuyên nghiệp.

Vậy nên hãy kiểm tra xem phần mềm DJI GO mà máy đang sử dụng đã là phiên bản tối ưu sau cùng chưa, bởi thường mỗi lần cập nhật, hãng sửa các lỗi nếu có hoặc tăng thêm xử lý hiệu quả hơn cho hình ảnh và video của bạn.

5. Dây đeo smartphone gắn vào bộ điều khiển

Khi mua flycam, bạn nên mua thêm dây đeo ở cổ, vai hoặc cổ tay để cố định smartphone vào cơ thể là một điều không thể thiếu khi sử dụng smartphone hoặc ipad gắn vào bộ điều khiển Phantom. Bởi lẽ, nếu lỡ trượt tay bộ điều khiển có rơi thì cũng đã có sợi dây để cứu cánh chiếc smartphone của bạn.
  • Bước 1: Tiến hành gắn cánh flycam

Cánh của flycam Phantom 4 được thiết kế với các khớp, nên bạn chỉ cần gài cánh vào các đầu ở động cơ sao cho hợp lý. Với hai cánh có khớp đen thì gắn vào đầu đen, hai cánh khớp trắng thì gắn vào đầu trắng, sau đó thực hiện thao tác nhấn xuống + vặn khóa vào khớp, thế là xong! Thực sự đơn giản hơn rất nhiều so với các đời trước là thò tay và xoáy một vòng cho các ren khớp với nhau.
Gắn cánh flycam
Trước đó, khi tháo flycam ra khỏi thùng thì, phải chú ý tháo luôn giá đỡ ra khỏi flycam, tránh trường hợp vướng víu khiến camera bị hỏng khi khởi động động cơ máy flycam.
  • Bước 2: Tiến hành khởi động flycam

Bật nguồn controller bằng cách nhấn hai lần vào nút nguồn ở thân bộ điều khiển. Nếu bạn đã từng sử dụng flycam, thì hầu hết các thao tác điểu khiển DJI Phantom 4 Pro gần giống với các thế hệ trước như DJI Phantom 3 và Phantom 3 Advance.
Sau khi bật nguồn, đèn tín hiệu sáng báo hiệu controller dã sẵn sàng.
Sau đó, bật App DJI Go trên điện thoại hoặc Ipad, khởi động nguồn của Drones bằng cách nhấn hai lần nút nguồn. Lúc đó phía trên màn hình điều khiển có thể thấy hiện ra “I craft connected”, tức là bộ điều khiển đã được kết nối với bộ điều khiển.
Tiếp tục tap vào “camera”. Kiểm tra tất cả các thông số kĩ thuật ở “I Craft Status” và chờ đợi cho flycam hoàn thiện mọi thông số kĩ thuật rồi sa đó mới cất cánh tránh rủi ro xảy ra. Đến khi nào trên mà hình hiện “Safe To Flyc” ở GPS, nghĩa là mọi thông số đã ổn định, chúng ta có thể tiến hành quá trình bay.
Về chế độ quay và camera, chất lượng hình ảnh photo, chất lượng quay phim; Phantom 4 có chất lượng quay video fullHD1080p ở tốc độ truyền 120fps, khác với Phantom 3 Pro chỉ có chất lượng ở 60fps. Thêm nữa, chất lượng hình ảnh và những thước phim của DJI Phantom 4 đều được DJI cải thiện hơn rất nhiều.

khởi động flycam

Thêm nữa, khi bay DJI Phantom 4 hiện tại sẽ dễ dàng hơn, tránh rủi ro nhiều hơn bởi ở Phantom4 có tính năng tự động né vật cản, phát hiện chướng ngại vật trong phạm vi 2m flycam sẽ tự động dừng lại, bất tuân kể cả bạn có muốn tăng tốc độ về phía trước.
  • Bước 3: Thực hiện hành trình bay

Nào, chúng ta hãy cùng bay! Bạn hãy khởi động máy bay bằng cách kéo 2 cần xuống phía dưới. Với việc tăng độ cao, hãy “lên” flycam bằng cách kéo cần trái lên phía trên, có thể tăng độ cao theo hướng lên theo phía trái hay lên theo phía phải – khi bạn điều chỉnh cần trái. Cần phải còn lại để điều khiển đẩy tới, lui về phía trước, sau mà không thay đổi độ cao.
Sau đó, bạn bấm nút ở phía sau cần điều khiển để set up các  chế độ quay video. Khi bấm 1 trong 3 nút P-S-A, camera gắn ở gimbal sẽ có thể được điều khiển chúi xuống, ngóc lên tùy theo chế độ bay. Khi không di chuyển, DJI Phantom 4 lơ lửng ổn định, đứng im hoàn toàn trong không trung chứ không bị lắc lư hay rung lắc như các phiên bản trước. Flycam DJI Phantom 4 có thể bay xa tối đa 5km, nhưng để đảm bảo kiểm soát flycam an toàn và tốt nhất, chúng ta chỉ nên bay trong phạm vi cho phép. Và hãy lưu ý, thời gian bay tối đa là 28 phút.

Sau khi setup chế độ quay, tiến hành bay thử

DJI Phantom 4 được tích hợp rất chiều chế độ bay thông minh, giúp bạn hoàn toàn có thể không cần chú ý quá nhiều đến flycam. DJI nói rằng, với việc được tích hợp tất cả các vi mạch ở trong drone, DJI Phantom 4 vượt trội hơn các đàn anh đi trước bởi nó có thể hoạt động không khác gì một cái máy tính có khả năng tự xử lý mọi vấn đề mà không cần điều khiển.

Những chế độ bay thông minh

Ví dụ, chế độ bấm Intelligence Fly Mode, sau đó ấn “Tap To Fly”, bạn tap đường đi cho flycam trên màn hình => nhấn Start. Điều khiển thanh ngang chỉ tốc độ bay flycam trên màn hình. Và sau đó, bạn rảnh tay không cần điều khiển gì cả, máy bay sẽ tự bay đến đúng điểm bạn đã định vị. Rất tiện lợi cho việc điều khiển hướng đi và vị trí đến của flycam.
Hai chế độ Active Track và Follow Remote sẽ cho phép Flycam tự động đi theo chủ thể không cần điều khiển. Tuy nhiên, chế độ Follow Remote không hiện đại và tiện ích bằngso với Active Track,
Cuối cùng, khi muốn flycam trở về, bạn có thể sử dụng chế độ Return To Home bằng cách chọn “Home”, chọn “Return to home”. Khi đó, flycam sẽ trở về vị trí mà bạn cất cánh ban đầu, tiến hành hạ cánh theo định vị một cách khá chuẩn, chính xác đến mức chỉ lệch vài chục centinmet.
Khi không sử dụng chế độ bay thông minh nữa, bạn bấm “Stop” trên màn hình smartphone. Khi đó, flycam sẽ tự động dừng lại tại vị trí nó đang đứng.

6. Đi quay, chụp – bay flycam thật nhiều

Sau khi thành thạo sử dụng thiết bị, rành rọt về các kỹ thuật, chúng ta nên giữ cảm hứng chụp ảnh, quay clip, chụp và quay thật nhiều… trải nghiệm thật nhiều trong việc điều khiển flycam, rèn luyện kỹ năng điều khiển flycam thành thạo, tìm kiếm những đề tài những vùng đất mới lạ, rồi những bức ảnh/clip ưng ý sẽ xuất hiện.

Xem thêm:

Trên đây Flycam24h đã hoàn thành bài viết những bước sử dụng flycam Phantom một cách cơ bản nhất, giúp bạn bước đầu có được một hành trình bay khi mới bắt đầu.

Rate this post