Ngay khi được ra mắt, DJI Spark đã trở thành sản phẩm được săn lùng nhiều nhất. Lí do bởi kích thước siêu nhỏ cũng như nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, chiếc flycam siêu nhỏ này cũng gặp phải một số vấn đề. Giờ đây, DJI cho ra mắt Mavic Air như để bù đắp phần nào những thiếu sót trên Spark. Trong khi đó, giá thành rẻ hơn Mavic Pro khá nhiều. Bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn? Flycam24h sẽ mang đến cho bạn bài viết so sánh Mavic Air và Spark chi tiết nhất.

Xem thêm:

Contents

Thiết kế

Thiết kế Spark

So sánh Mavic Air và Spark đầu tiên phải là thiết kế. Có thể nói thiết kế của DJI Spark gần giống với Tesla 3. Thật khó có thể tin được! Tất cả tính năng của một chiếc flycam với mức giá 339$ lại được tích hợp trong kích thước siêu nhỏ với đường chéo vỏn vẹn 20cm. Tuy nhiên, không vì thế mà nó được đánh giá thấp hơn so với nhiều dòng drone khác. Với lớp vỏ ngoài đa dạng về màu sắc cùng cấu trúc chắc chắn, DJI Spark được nhiều người sử dụng đánh giá bền hơn cả Mavic Pro.

DJI Spark

Vì Spark rất rẻ nên DJI đã phải cắt giảm bớt một vài chi tiết để giảm thiểu chi phí sản xuất. Đầu tiên phải nói tới cánh quạt không được thiết kế gấp gọn. Điều này dẫn tới việc Spark sẽ không thu nhỏ thêm kích thước như Mavic Pro. Bên cạnh đó, gimbal bị tối giản còn hai trục khiến độ ổn định hình ảnh khi quay giảm sút đi rất nhiều.

Thiết kế Mavic Air

Mức giá 799$, cao hơn khá nhiều so với Spark. Mavic Air hoàn toàn có thể khắc phục tất cả vấn đề mà Spark gặp phải. Nó nhỏ hơn Spark khi bay. Khi được gấp gọn lại, Mavic Air trở thành chiếc máy bay không người lái nhỏ nhất mà DJI từng thiết kế. Bên cạnh đó, chiếc flycam này còn được tích hợp gimbal 3 trục mạnh mẽ. Do dó chất lượng hình ảnh được ổn định tốt ngang với Mavic Pro.

Mavic Air

DJI còn cung cấp các phụ kiện đi kèm cho Mavic Air. Bạn cũng có thể tháo nó ra để thay thế bằng kính lọc ND filter. Chân hạ cánh phía trước của Mavic Air được thiết kế vững chắc và có khả năng tiếp nhận Wifi khá tốt. Gimbal của Spark cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Nói chung Mavic Air là thiết bị flycam với chất lượng camera và khả năng cất cánh tuyệt vời.

Nhìn từ trên xuống, Mavic Air như một sự kết hợp hoàn hảo giữa Mavic Pro và Spark. Còn từ dưới lên, thiết kế của Mavic Air với dải nhựa bạc trông giống như chiếc Audi R8 thu nhỏ.

Tốc độ bay

Sport là chế độ flycam đạt tốc độ bay cực đại. Ở chế độ này, Spark có thể đạt tốc độ đến 48km/h. Trong khi đó, Mavic Air có thể bay tới 65km/h. Chế độ bay chuẩn kết hợp tính năng vượt chướng ngại vật. Bất kể bạn có sử dụng bộ điều khiển hay không thì Spark chỉ bay được với vận tốc 11km/h. Một khi bỏ tích hợp tính năng này, Spark có thể bay đến 21km/h. Nhưng vẫn chưa theo kịp Mavic Air. Ngay cả khi trong chế độ tránh vật cản, Mavic Air vẫn có thể bay tới 32km/h.

Tuy nhiên, phạm vi hoạt động bị hạn chế. Vì thế việc bay với tốc độ cực đại trên cả hai drone này ảnh hưởng rất nhiều đến sự cân bằng của camera. Chẳng hạn, camera bắt đầu nghiêng xuống khi Spark bay với tốc độ 32km/h. Và nếu bạn cố tình bay nghiêng trong chế độ Sport, camera sẽ có xu hướng bị nghiêng về phía drone di chuyển. Điều này cho thấy bạn chỉ có thể sử dụng chế độ bay tiêu chuẩn để bay sang một bên. Khi ấy, tốc độ mà Spark đạt được chỉ còn 21km/h (với tính năng tránh vật cản). Mavic Air dường như xử lý vấn đề này tốt hơn. Bạn có thể bay với vận tốc 32km/h trước khi gimbal đạt đến giới hạn cân bằng của nó trong chế độ Sport.

Thời lượng pin

Mặc dù trọng lượng Mavic Air nặng hơn khá nhiều so với Mavic Pro. Tuy nhiên, thời lượng bay là 18 phút thật đáng để mong đợi. Spark đang làm kém hơn với thời lượng trôi lơ lửng trên không là 13 phút. Với thời lượng sử dụng pin lâu hơn, chiếc Mavic Air sẽ đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị hơn trước khi sản phẩm cạn pin.

Với những người dùng yêu thích du lịch, thời lượng pin lâu hơn của chiếc Mavic Air sẽ mang đến cho họ nhiều hơn những cảnh quay hay những bức ảnh đẹp từ trên cao. Vậy nếu so sánh Mavic Air và Spark về thời lượng pin thì Mavic Air sẽ “ăn đứt” đàn anh.

So sánh chất lượng hình ảnh

Camera là phần thiết bị được cân nhắc nhiều nhất trước khi lựa chọn một chiếc flycam. Spark là một trong những chiếc drone có khả năng bay tuyệt vời. Nhưng lại làm khá nhiều tín đồ thất vọng về chất lượng video. Nếu bạn chuyên sử dụng flycam trong lĩnh vực quay phim chuyên nghiệp, sẽ chẳng khó khăn gì khi phát hiện ra nhiều đặc điểm mà Spark cần phải được cải thiện. Trong phần phân tích dưới đây, chúng ta sẽ so sánh Mavic Air và Spark về camera.

Về màu sắc hình ảnh

Dựa trên thử nghiệm với cùng chế độ tiêu chuẩn, chế độ tự động phơi sáng,… trong điều kiện ánh sáng tương tự, màu sắc trên Spark đường như tốt hơn rất nhiều. Trong bức hình chụp được từ Spark, sắc xanh không quá lấn át. Số điểm đen thấp và màu sắc chân thực như mắt thường. Thành thật mà nói thì đây là so sánh không hoàn hảo bởi hai bức hình này không giống nhau. Nhưng nếu so sánh các bức ảnh khác của hai chiếc flycam này với nhau thì màu sắc của Spark vẫn thực tế nhất.

Màu sắc hình ảnh của Mavic Air và Spark

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn mua Spark, bạn cần chú ý rằng màu sắc. Vì nó chỉ thực sự tuyệt với với chế độ chụp tiêu chuẩn mà thôi. Điều này có nghĩa rằng, Spark sẽ không tích hợp cả hai tính năng Cinelike-D để phân loại màu nhẹ và và D-LOG cho những điểm màu mạnh hơn.

Về trường ảnh

Cả hai chiếc drone này đều có trường ảnh tương đối rộng. Tuy nhiên, có rất ít sự biến dạng của góc chụp. Trong hai bức ảnh dưới đây, bạn có thể thấy Mavic Air có trường ảnh rộng hơn khá nhiều so với Spark.

Trường ảnh của Mavic Air và Spark

Về độ sắc nét

Trải nghiệm bay hai chiếc drone này và bạn sẽ hiểu được lợi thế của việc ghi hình với chất lượng 4K. Nếu chụp chiếc AWD ở mặt này, ta có thế nhận thấy dễ dàng hình ảnh nào có độ sắc nét cao hơn. Chế độ FOV phóng to trên Spark cho 8 triệu điểm ảnh trong khi ở Mavic Air ít hơn rất nhiều chỉ với 2 triệu điểm ảnh.

Độ sắc nét của Mavic Air và Spark

Về chất lượng hình ảnh

Đây là một ví dụ khác chứng minh rằng Spark cho màu sắc với chế độ chính xác hơn. Giống như trong chế độ video, Mavic Air dường như làm cho mọi thứ trở nên quá xanh. Cả hai hình ảnh đều có độ sắc nét của định dạng nén tương tự nhau. Nhưng Mavic Air có một lợi thế mà các nhiếp ảnh gia sẽ đánh giá rất cao. Với Mavic Air, bạn có thể chụp tất cả các hình ảnh của bạn ở định dạng JPEG hoặc RAW. Nếu không, bạn có thể mang đi chỉnh sửa chúng để có được bức hình mà mình ưng ý nhất.

So sánh DJI Mavic Air vs DJI Spark

So sánh hệ thống cảm biến vật cản

DJI Spark

Đây là tính năng vượt trội mà Mavic Air dẫn xa Spark. Spark sử dụng cảm biến hồng ngoại đặc biệt để phát hiện các chướng ngại vật ở độ phân giải thấp. Điều này cho phép Spark xác định khoảng cách mà không cần nhìn thấy chi tiết vật cản. Ngoài ra, Spark còn có một camera gắn ở thân dưới để ổn định hướng bay. Đây không phải là một phần của cảm biến tránh chướng ngại vật.

So sánh DJI Mavic Air vs DJI Spark

DJI Mavic Air

Mavic Air được trang bị hệ thống cảm biến vật cản tương tự như chiếc Mavic Pro và thậm chí còn tốt hơn. Nó không sử dụng cảm biến hồng ngoại. Hai camera ở mặt trước của Mavic Air cung cấp dữ liệu video. Thông tin này được xử lý để xây dựng lên bản đồ đa chiều được sử dụng để phát hiện các chướng ngại vật. Ngoài ra, Mavic Air còn được trang bị thêm hai camera ở mặt thân dưới và hai mặt sau. Do đó, nó có thể phát hiện chướng ngại vật ở hầu hết các chế độ bay. Ở chế độ hạ cánh, Mavic Air sử dụng hai camera phía dưới để kiểm tra đích hạ cánh có an toàn hay không.

So sánh DJI Mavic Air vs DJI Spark

Nếu so sánh Mavic Air và Spark thù Mavic Air phát hiện tốt hơn. Đó là vì số lượng camera nhiều hơn. Với hệ thống camera này, cho phép chiếc Mavic Air bay nhanh hơn Spark. Bên cạnh việc nâng cấp các cảm biến, Mavic Air có thêm tính năng mới nâng cao. Đó là APAS (Advanced Pilot Assistance System) trên DJI Go 4. Tính năng này giúp Mavic Air tự động tránh vật cản thay vì dừng lại như bình thường.

Cảm biến cử chỉ

DJI Spark

Chế độ cảm biến cử chỉ được biết đến là tính năng nổi bật của Spark. Để có thể cất cánh, flycam này cần nhận dạng được khuôn mặt cũng như lòng bàn tay của người điều khiển. Bạn cần di chuyển lòng bàn tay của mình theo hướng mà mình muốn Spark di chuyển nếu muốn nó chuyển hướng. Ngoài ra, còn có một số cử chỉ khác như kích hoạt chế độ chụp hình và quay phim, chế độ hạ cánh, tính năng theo dõi,…

Cảm biến cử chỉ của Spark

Nhưng vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm khiến người sử dụng cảm thấy bất tiện. Thứ nhất, không phải tất cả các cảm biến cử chỉ đều hoạt động bình thường. “Away and Follow” có lẽ là cử chỉ khó nhất để thực hiện. Bạn sẽ trông thật ngớ ngẩn khi cứ vẫy tay với chiếc flycam trong khi nó tiếp tục bỏ qua bạn. Thứ hai, vì không có trục thứ ba trên gimbal nên việc theo dõi chủ thể trở nên rất khó khăn trong tình trạng rung lắc. Thêm vào đó, camera không đạt đến chất lượng quay phim 4K vì thế mà chất lượng hình ảnh không được như mong đợi.

DJI Mavic Air

Cảm biến cử chỉ trên Mavic Air được nhiều người đánh giá tốt hơn hẳn Spark. Tính năng này có tên gọi trên DJI Go 4 là Smart Capture. Chiếc flycam này sẽ cất cánh ngay khi ở trên mặt đất một khi nhận diện được lòng bàn tay của bạn. Tại thời điểm này, Mavic Air sẽ theo dõi bạn. Nhưng nó sẽ không di chuyển theo bạn cho đến khi bạn sử dụng cử chỉ tay giơ lên lần nữa.

Cảm biến cử chỉ của Mavic Air

Cũng giống như Spark, bạn có thể di chuyển Mavic Air bằng bàn tay. Nhưng một khi bạn làm vậy, nó sẽ tự động di chuyển theo bạn. Nếu bạn muốn nó di chuyển xa hơn, chỉ cần đặt cả hai bàn tay lên nhau và di chuyển ra hai bên. Sử dụng tính năng này, bạn có thể bay Mavic Air cách xa 7m mà vẫn có thể kiểm soát một cách linh hoạt. Để chụp ảnh, bạn chỉ cần giơ hai ngón tay lên. Cử chỉ tạo khung bằng tay của bạn sẽ là hiệu lệnh  bắt đầu và ngừng quay video. Nếu người khác muốn thay thế bạn kiểm soát, họ có thể giơ tay để Mavic Air nhận diện bàn tay. Lúc này, drone sẽ bắt đầu di chuyển theo họ.

So sánh về bộ điều khiển

Bộ điều khiển của Mavic Air gần giống với Spark. DJI đều sử dụng kết nối WiFi để điều khiển flycam. Cả hai đều không có màn hình hiển thị như của Mavic Pro nhưng thực sự đã được nâng cấp rất tốt. Cần điều khiển Joystick không bị nhô ra ngoài khiến người sử dụng dễ dàng cất trữ và mang theo. Quan trọng hơn, phạm vi truyền dẫn đã được tăng lên đến 4 km. Bộ điều khiển không còn cần sử dụng WiFi để kết nối với điện thoại DJI của bạn. Để làm được điều này, bạn chỉ kết nối dây cáp với bộ điều khiển qua cáp kết nối. Điều này cho phép bạn có được tín hiệu video chính xác với độ trễ thấp hơn so với Spark.

So sánh DJI Mavic Air vs DJI Spark

Flycam nào là sự lựa chọn của bạn?

So sánh Mavic Air và Spark về giá cả. Spark sẽ vẫn là lựa chọn tốt nhất. Vì bạn muốn sở hữu một chiếc flycam chất lượng tốt với mức giá tầm trung là 400$. Nó sẽ cho bạn trải nghiệm tuyệt bay tuyệt vời và hình ảnh được ghi lại với chất lượng khá ổn.

Mavic Air là chiếc máy bay đầu tiên của DJI được phát hành vào năm 2018. So với Spark, Mavic Air là chiếc flycam được cải tiến hơn rất nhiều. Tuy nhiên, chi trả với mức giá đắt gấp đồi so với Spark. Đổi lại, bạn sẽ nhận được sản phẩm cho chất lượng video hoàn hảo, khả năng di chuyển tuyệt vời cũng như các tính năng bổ trợ thông minh như APAS,….

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những so sánh Mavic Air và Spark chi tiết nhất. Mong bạn có thể chọn cho mình một chiếc flycam phù hợp nhất.

Click vào đây để xem báo giá và cho thuê flycam

Biên dịch : Flycam24h

Nguồn: myfirstdrone.com

Rate this post