Trên thị trường máy bay quay phim, công ty Trung Quốc Drone DJI được đánh giá là “ông vua của những chiếc camera bay” với rất nhiều phiên bản flycam hiện đại. Ở đây, chúng ta sẽ so sánh DJI Mavic và DJI Phantom 4 Pro và đánh giá để có được cái nhìn chính xác nhất về hai phiên bản này, giúp việc lựa chọn dễ dàng và phù hợp hơn.

Xem thêm:

Contents

Về thông số kỹ thuật

Do ra mắt cách nhau chỉ vài tháng, nên DJI không thay đổi nhiều về thông số kĩ thuật của bản Phantom 4 Pro so với phiên bản Mavic. Tuy nhiên, ở DJI Phantom 4 Pro vẫn có những cải tiến vượt bậc so với phiên bản Mavic.

Điểm đầu tiên là cảm biến hồng ngoại tránh vật cản. Nếu như ở DJI Mavic chỉ được trang bị hai cảm biến hồng ngoại tương tự như ở Phantom 3, thì DJI Phantom 4 Pro được trang bị đến 4 sensor hồng ngoại ở 4 hướng. Điều này làm cho DJI Phantom 4 Pro có khả năng tránh vật cản từ tốt hơn, tránh va đập, đảm bảo an toàn cho thiết bị nếu như không may gặp cản trở.

Tuy nhiên, cả hai thiết bị này đều được tích hợp chức năng định vị thông minh Active Track. Chế độ này cho phép người sử dụng ghi lại toàn bộ hình ảnh của đối tượng đích dù di chuyển hay không, đồng thời cũng giúp cả DJI Mavic và DJI Phantom 4 Pro có khả năng di chuyển né tránh vật thể va chạm dù có 2 hay 4 cảm biết hồng ngoại nhận dạng.

Có một điểm đặc biệt là khi so sánh DJI Mavic và DJI Phantom 4 Pro, thì phiên bản Phantom 4 Pro được trang bị camera tốt hơn hẳn. DJI Mavic được trang bị CMOS với diện tích 1/2.3 inch trong khi Phantom 4 Pro được trang bị cảm biến rộng đến 1 icnh. Chính vì thế, chất lượng ảnh chụp RAW mà Phantom 4 Pro cho ra là 20MP, video 4K ở tốc độ 30p. Còn với Mavic, bạn sẽ có ảnh với chất lượng 13.35MP, video 4K ở chất lượng 24p. Thêm vào đó, Mavic có tầm nhìn hẹp hơn, dải màu cũng hẹp hơn Phantom 4 Pro. Mặc dù không cho chất lượng cao như DJI Phantom 4 Pro, nhưng Mavic cũng đủ khả năng cung cấp cho bạn những thước phim sống động, hình ảnh sắc nét, cực đẹp và ấn tượng.

Về thiết kế và tốc độ

Thiết kế là một thế mạnh của DJI Mavic: nhỏ gọn và dễ mang theo. Mavic với thiết kế các trục gấp và khớp nối, dễ dàng thu gọn lại thành một khối kim loại rắn chắc. Khối này có kích thước chỉ bằng một chai nước lọc, với khối lượng vẻn vẹn 734 gam rất thuận tiện cho việc mang vác, di chuyển trong suốt hành trình của bạn. Thêm nữa, thiết kế bằng chất liệu nhựa sần bền, siêu nhẹ, bạn có thể để Mavic trong một chiếc túi du lịch để man theo mà không cần dùng đến balo chuyên dụng. Điều này rất thuận tiện cho người sử dụng, nhất là đối với dân phượt hoặc dân nghiệp dư.

So với DJI Mavic thì Phantom 4 Pro cồng kềnh hơn, phải bảo quản và gìn giữ chu đáo hơn. Phantom 4 Pro lớn hơn, với chất liệu nhựa, các cánh quạt có kích thước khá rộng, lại chỉ có thể tháo rời mà không gấp gọn cánh quạt và thân trước, thân sau vào được. Tuy nhiên, bất lợi về thiết kế lại là lợi thế về tốc độ của Phantom 4 Pro. Phiên bản 4 Pro này vẫn là phiên bản quyền lực về chất lượng với tốc độ bay lên đến 72km/h, độ cao tối đa là 6000m,và pin Phantom 4 bay được trong 30 phút. Ngược lại, Mavic bất lợi hơn một chút với tốc độ 64km/giờ ở chế độ bay thể thao, với độ cao 5000m trong khoảng 27 phút.

Bộ điều khiển và truyền tin

Bộ điều khiển của DJI Mavic cũng có thiết kế nhỏ gọn và đồng màu với chiếc flycam, thêm đó cũng có khả năng gấp gọn lại được. So với bộ điều khiển của Phantom 4 Pro thì bộ điều khiển này gọn gàng hơn, tay cầm dễ sử dụng hơn. Cùng với đó, bộ điều khiển của DJI Mavic cũng được tích hợp hai cần nối trực tiếp với IOS, cũng như chế độ bay chậm và ứng dụng điều khiển trên Smartphone của bạn.

Mặc dù không có nhiều chế độ bay thông minh ưu việt như Phantom 4 Pro, nhưng DJI Mavic cũng được tích hợp một số chế độ bay mang lại khá nhiều tiện ích cho người sử dụng. Ví dụ như chế độ bay chậm trong điều kiện không gian nhỏ (Tripod Mode), hay chế độ Active Track cho phép người dùng theo dõi đối tượng đang di chuyển mà không lo gián đọan hay mất tín hiệu, hoặc chế độ Gesture cho phép chụp ảnh selfie một cách tự động bằng cách ra tín hiệu đưa tay lên cao hoặc vẫy tay.

Có nên lựa chọn DJI Phantom 4 Pro thay vì DJI Mavic Pro?

DJI Mavic nhỏ gọn hơn các phiên bản dòng Phantom, nhưng độ cứng cáp cũng như mạnh mẽ thì không được đánh giá cao bằng đàn anh của nó. Phiên bản này được xem như phù hợp với những nhà quay phim nghiệp dư, sử dụng trong các buổi dã ngoại, quay phim gia đình. Còn Phantom 4 Pro với thời gian bay và tốc độ bay cao hơn, tích hợp nhiều tính năng cũng như các chế độ thông minh thì mạnh mẽ và rắn chắc, đươc đánh giá cao hơn.

Rõ ràng là khi mua một sản phẩm,mức giá luôn là yếu tố quan trọng với người tiêu dùng. Ở đây, người ta đánh giá flycam DJI Mavic có ưu thế hơn khi mức giá chỉ có $999, trong khi DJI Phantom 4 Pro có giá lên  đến $1499. Tất nhiên số tiền bỏ ra nhiều hơn thì tiện ích bạn nhận được sẽ nhiều hơn, nhưng bạn nên cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích và chi phí sao cho chiếc flycam của bạn mang lại sự thỏa mãn cao nhất.

Trên đây là bài viết so sánh DJI Mavic và DJI Phantom 4 Pro. Cảm ơn độc giả đã theo dõi!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (11 votes)